Tham gia BHYT - định hình nhân cách sống tốt đẹp của thế hệ trẻ

[VOV2] - Tỷ lệ tham gia BHYT ở học sinh sinh viên năm sau luôn cao hơn năm trước. Lý do không chỉ vì đây là một chính sách bắt buộc mà trên hết, các bậc phụ huynh và các bạn trẻ ngày càng nhận thấy lợi ích thiết thực của tấm thẻ này.

Đỗ Hà

Nếu như trước đây, một số phụ huynh có quan niệm chỉ khi con mắc bệnh nan y, mãn tính, cần điều trị với chi phí khám chữa bệnh lớn mới cần tham gia BHYT thì hiện nay, phần lớn phụ huynh đã chủ động mua BHYT cho con em mình. Ngọc Khuê – một học sinh lớp 12 ở Chương Mỹ, HN tự hào khoe, đầu năm học nào bố mẹ cũng dành một khoản tiền để mua cho em thẻ BHYT. Mặc dù may mắn chưa bao giờ dùng đến tấm thẻ này nhưng bạn bè xung quanh Khuê không ít lần được Quỹ BHYT chi trả khoản viện phí tương đối lớn. "Nếu không có BHYT bạn em đã phải mất 1 khoản tiền lớn để chữa bệnh. Em thấy các bạn học sinh tham gia BHYT có rất nhiều ý nghĩa.” Ngọc Khuê chia sẻ

Trong năm học 2021-2022, HSSV có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế mà không cần mang theo thẻ giấy. Đây là điều khiến Ngọc Khuê cảm thấy rất tiện lợi vì giờ đây em chỉ cần có ĐT thông minh và cài đặt ứng dụng. Trước đây thẻ BHYT bằng giấy nên dễ bị rách và nát, bây giờ có trên ứng dụng điện thoại không phải lo ngại về tấm thẻ giấy có lành lặn hay không.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, những người sử dụng thẻ BHYT trong đó có HSSV được quỹ BHYT thanh toán chi phí xét nghiệm, điều trị trong trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh. Điều này giúp cho  nhiều học sinh yên tâm học tập hơn, trong đó có Kim Hường – một học sinh lớp 12. Em chia sẻ: “Khi có được thẻ BHYT thì chúng em rất yên tâm, đặc biệt là với những gia đình không có điều kiện kinh tế thì càng cảm thấy yên tâm hơn. Chính sách của nhà nước cấp thẻ BHYT, khi chúng ta bị bệnh, khi có thẻ BHYT thì chúng ta không phải lo chi phí quá lớn cho khám chữa bệnh tại bệnh viện.”

Khi tham gia BHYT, không ai mong muốn phải dùng đến thẻ. Tuy nhiên, ngoài việc "phòng thân" thì xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, rất nhiều người ốm đau bệnh tật. Chính vì vậy, tham gia BHYT không có nghĩa là chúng ta đang lãng phí mà chính là sự san sẻ yêu thương với cộng đồng. Đây cũng là điều Th.s Đặng Hương Giang, Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, trường ĐH Thủy Lợi luôn chia sẻ với các bạn sinh viên.

Khi chúng ta đóng tiền mua thẻ BHYT cũng có nghĩa là chúng ta đã góp 1 phần nhỏ bé của mình để tạo ra 1 quỹ cùng chung tay chia sẻ cho những người không may bị ốm đau bệnh tật, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Từ đầu đại dịch cho đến giờ chúng ta có nhiều ca nhiễm và cũng đã được BHYT chi trả 1 số tiền tương đối lớn. Như vậy chúng ta đã góp 1 phần nhỏ bé khi chúng ta tham gia BHYT để cùng với cả nước cùng chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua và để hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cho những người đang bị ốm đau bệnh tật, Th.s Đặng Hương Giang nhấn mạnh.

Tham gia BHYT tạo sự yên tâm cho chính bản thân các em HSSV, cha mẹ và gia đình nếu không may xảy ra tai nạn thương tích, bệnh tật. Việc tham gia BHYT còn giúp các bạn trẻ học được cách chia sẻ, đồng cảm với những người không may gặp rủi ro về sức khỏe xung quanh, có thể đó chính là bạn bè, anh em gần gũi hay cộng đồng nói chung. Từ đó, góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp của thế hệ trẻ: một thế hệ không chỉ biết sống có trách nhiệm với bản thân mình mà còn sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục