Thi lớp 10 Hà Nội: phải đảm bảo tuyệt đối an toàn ở tất cả 184 điểm thi

[VOV2] - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội năm nay có 184 điểm thi. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và kinh nghiệm đợt bầu cử Quốc hội, TP sẽ tổ chức kỳ thi thành công và an toàn.

Phương Lan

Khu vực thi chia thành 3 vòng, chuẩn bị sẵn các kịch bản 

Tại phiên họp trực tuyến của UBND TP Hà Nội với các quận, huyện, xã phường sáng nay (10/6), đề cập đến công tác tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý quá trình diễn tập và thực tế sẽ khác nhau.

Theo kế hoạch, 7h giám thị phải có mặt ở điểm thi, lường trước các tình huống phát sinh. Phó Chủ tịch UBND TP nhắc 3 công việc liên quan đến khu vực thi.

Theo đó, khu vực thi chia thành 3 vòng, phải có kịch bản rõ từ lúc thí sinh vào, lên phòng thi, phân luồng lúc về, phương án giám sát lúc học sinh nghỉ giữa 2 môn thi. Vòng đệm thứ 2 phải đảm bảo giãn cách. Vòng 3 là nơi phụ huynh đưa học sinh đến thì cần có thông tin cụ thể về phân luồng giao thông qua báo chí, nhóm zalo để phụ huynh nắm bắt được.

Việc xác định thí sinh là F0, F1, F2 phải được thực hiện nghiêm túc theo quy định, đảm bảo công bằng và minh bạch; không được để thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến kỳ thi.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Bí thư Thành ủy là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn như ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua.

 “Ngày bầu cử 23/5 vừa qua, TP có 4.825 khu vực bỏ phiếu nhưng đã tổ chức tuyệt đối an toàn, thành công. Kỳ thi này chỉ có 184 điểm thi nên tôi tin tưởng sâu sắc với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và kinh nghiệm đã có, TP sẽ tổ chức kỳ thi thành công và an toàn”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đồng thời cho rằng “đây là thời điểm quan trọng để rà soát những khâu, phần việc cuối cùng để tổ chức kỳ thi an toàn ở mức cao nhất”.

Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi

Chủ tịch UBND TP cho biết, đến nay các công việc phục vụ kỳ thi lớp 10 đã được triển khai đúng tiến độ, kế hoạch đến cấp cơ sở. Thường trực Thành ủy đã họp nhiều phiên để chỉ đạo đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục đi kiểm tra để rà soát, hoàn thiện các phương án. “Các địa phương phải tiên liệu và chủ động. Gắn với trách nhiệm của cấp ủy trong ngày nay và ngày mai để rà soát kiểm tra kỹ từng phần việc”, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ.

Về việc đảm bảo an toàn tuyệt đối an toàn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả các đơn vị phải ứng trực 24/24; luôn sẵn sàng kích hoạt tất cả biện pháp truy vết, khoanh vùng theo đúng các phương châm, nguyên tắc mà TP đã đặt ra. Các địa bàn phải chủ động cao nhất.

Chia sẻ với các phụ huynh và thí sinh, Chủ tịch UBND TP: "Phụ huynh và các em yên tâm, mọi công việc đã được các cấp, các ngành chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng việc nhỏ để đảm bảo an toàn cao nhất cho thí sinh, phụ huynh, các lực lượng tổ chức kỳ thi. Từ chi tiết nhỏ như đưa đón các cháu cũng đã được tính toán kỹ lưỡng". Chủ tịch UBND TP cũng gửi lời chúc các em học sinh có sức khỏe, chuẩn bị tâm thế tốt nhất để hoàn thành kỳ thi”.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục