Dành 75 chỉ tiêu cho thí sinh có IELTS, TOEFL, HSK

Năm nay, Học viện Cảnh sát nhân dân tuyển 530 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển. Trong đó, dành 25 chỉ tiêu tuyển thẳng, 75 chỉ tiêu xét tuyển trên cơ sở chứng chỉ IELTS (Academic), TOEFL iBT, chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK kèm theo xếp loại học lực 3 năm lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi và 430 chỉ tiêu cho phương thức dựa trên kết quả thi.

Như vậy, so với năm 2020, Học viện Cảnh sát nhân dân tăng thêm phương thức xét tuyển dựa trên cơ sở các chứng chỉ ngoại ngữ. Đối với phương thức này, thí sinh có chứng chỉ quốc tế còn thời hạn tính đến ngày 01/07/2021 của một trong các chứng chỉ sau: IELTS đạt từ 7.5 trở lên; TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên hoặc có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp 5 trở lên.

Đối với các thí sinh có dự định thi chứng chỉ quốc tế trong thời gian sơ tuyển vẫn được đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về Công an đơn vị, địa phương trước ngày 01/06/2021 hoặc trực tiếp nộp tại Học viện Cảnh sát nhân dân trước ngày 01/7/2021.

Với phương thức xét tuyển dựa trên cơ sở chứng chỉ ngoại ngữ, thí sinh phải thỏa mãn điều kiện có xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi.

Theo Thiếu tá Phạm Tiến Dũng, Tổ trưởng Phụ trách tuyển sinh, Học viện Cảnh sát nhân dân, với những thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức sử dụng chứng chỉ kết hợp học bạ, nếu trúng tuyển, sẽ được thông báo ngay trong tháng 7/2021, trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ông Dũng cho rằng, trong điều kiện hiện nay, việc đấu tranh phòng chống tội phạm đang được mở rộng đối tượng. Do đó nếu nguồn tuyển vào là các em có năng lực ngoại ngữ tốt là một nguồn để nhà trường định hướng đào tạo học viên chất lượng cao. Số này khi tốt nghiệp có lợi thế phối hợp trong đấu tranh với tội phạm quốc tế.

Ngoài ra, hiện nay, Học viện đang là một trong những trường công an tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học của khối cảnh sát Châu Á. Muốn làm được như vậy, sinh viên phải có năng lực ngoại ngữ tốt và đây cũng là nguồn nhân lực bổ sung chất lượng cho Bộ Công An.

Theo ông Dũng nếu xét tuyển theo các chứng chỉ IELTS, TOEFL, HSK kết hợp học bạ không tuyển hết thì chỉ tiêu thừa sẽ được chuyển lại cho các chỉ tiêu khác, do đó chỉ tiêu năm nay gần như đảm bảo tuyển được 100%, không bị mất cơ hội cho thí sinh.

Điều chỉnh vùng tuyển sinh

Cũng theo Thiếu tá Phạm Tiến Dũng, địa bàn tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm nay sẽ thu hẹp lại. Nếu như năm 2020, Học viện tuyển cả thí sinh ở Tây Nguyên và các tỉnh miền Nam thì năm 2021 sẽ tuyển sinh từ Thừa Thiên - Huế trở ra Bắc.

Bộ Công an cũng phân vùng tuyển sinh theo 4 địa bàn:

Địa bàn 1 gồm các tỉnh miền núi phía Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.

Địa bàn 2 gồm các tỉnh, thành phố đồng bằng và trung du Bắc Bộ: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Địa bàn 3 gồm các tỉnh Bắc Trung Bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Địa bàn 4 gồm các đơn vị trực thuộc Bộ: A09, C01, C10, C11, K01, K02.

Như vậy, các thí sinh miền cao xét tuyển riêng với nhau, điểm ưu tiên tương đồng, các em ở trung tâm các thành phố lớn (địa bàn số 2) như Hà Nội, Hải Phòng sẽ xét tuyển riêng với nhau. Thiếu tá Phạm Tiến Dũng cho rằng, việc phân ra 4 địa bàn tuyển sinh riêng sẽ giúp các thí sinh vùng miền khác nhau có cơ hội sát nhau, đồng thời đáp ứng nhu cầu đào tạo của các tỉnh, địa phương và Bộ Công An.

Trên thực tế, nhiều năm khảo sát cho thấy tỉ lệ thí sinh ở các tỉnh, thành phố lớn trúng tuyển không cao vì ngưỡng điểm các vùng khác nhau. “Nhiều năm qua điểm ưu tiên có sự chênh lệch giữa các vùng miền, ví dụ học sinh dân tộc thiểu số được cộng 2 điểm, cộng thêm 0.75 điểm vùng sâu, vùng xa. Như vậy thí sinh KV1 đã có sự khác biệt, chênh nhau đến 2,75 điểm. Vì vậy, khi chia ra các địa bàn tuyển sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh vùng miền”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết, khi vào Học viện Cảnh sát nhân dân, học viên sẽ được định hướng luôn mục tiêu đào tạo, với 5 chuyên ngành đào tạo. HS đăng ký, thi đỗ, kết hợp chỉ tiêu Bộ giao, các tỉnh đăng ký chỉ tiêu theo nhu cầu đào tạo, cộng với đánh giá năng lực các em, xem tâm lý, tư tưởng, thể chất phù hợp với ngành nào thì nhà trường sẽ phân theo chuyên ngành đó.

Thí sinh cận thị vẫn có thể xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân

Thiếu tá Phạm Tiến Dũng cho biết, điều kiện sơ tuyển năm nay của Bộ Công an mở rộng, các em thí sinh bị cận thị vẫn được đăng ký sơ tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân bình thường, chỉ cần cam kết nếu trúng tuyển vào trường, trước khi vào nhập học các em điều trị cận thị.

Nếu do thể lực hoặc tuổi chưa phù hợp chỉ cần ra bệnh viện kiểm tra, nếu các bệnh viện xác nhận thời điểm này chưa phù hợp điều trị mắt thì các em có thể cam kết tiếp, khi vào quá trình học tập, học viên có thể điều chỉnh và mổ mắt sau.

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, ông Dũng khuyên thí sinh nên tận dụng tối đa các phương thức xét tuyển của nhà trường. Trong đề án tuyển sinh, các em có thể lựa chọn nhiều phương thức vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Như vậy HS có thể đăng ký cả 3 phương thức xét tuyển vào Học viện.

Ông Dũng cũng lưu ý thí sinh, tuần tới, các địa phương bắt đầu sơ tuyển, thí sinh cần chú ý đi sơ tuyển nếu có nguyện vọng vào ngành công an. Tránh trường hợp năm ngoái, nhiều em điểm rất cao, có em lên 28 điểm nhưng trước đó chưa sơ tuyển nên rất khó xử lý và mất cơ hội.

Nếu các em thực sự yêu thích ngành nghề và vững tin vào năng lực của mình thì nên kiên định để nguyện vọng 1, tránh trường hợp rút hồ sơ quá sớm. Bởi vì năm ngoái nhiều thí sinh khi rút ra rồi, quay lại được 25 điểm trong khi trường lấy 23 điểm, đủ điểm trúng tuyển mà lại rút ra sớm quá, dẫn đến mất cơ hội”, ông Dũng lưu ý.