Trong chuyến thăm và làm việc tại Australia, ngày 2/12 vừa qua, tại TP. Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Úc - Việt Nam, cơ quan nghiên cứu và đề xuất chính sách chuyên về quan hệ Việt Nam - Úc đầu tiên của Úc do Trường Đại học RMIT sáng lập.

Trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Australia - Jason Clare, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá trong tổng thể chung quan hệ giữa hai nước, hợp tác giáo dục - đào tạo có vị trí rất quan trọng và ngày càng phát triển do nhu cầu đào tạo của Việt Nam và thế mạnh của Australia.

Với hơn 30.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia, hợp tác giáo dục không chỉ góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và kinh tế của Australia mà còn là sợi dây văn hóa bền chặt, là nhịp cầu hữu nghị kết nối giữa người dân hai nước.

Bộ trưởng Jason Clare nhấn mạnh, năm 2023 là năm có nhiều dấu mốc quan trọng đối với quan hệ hai nước và rất mong có chuyến thăm tới Việt Nam để trao đổi về hợp tác giáo dục, nhất là giáo dục trung học và đại học, trao đổi sinh viên giữa hai nước. Bộ trưởng Jason Clare cho biết, Việt Nam hiện đứng thứ tư về số lượng học sinh, sinh viên học tập tại Australia và luôn tin tưởng vào các cơ hội hợp tác to lớn trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa hai nước.

Hai bên cho rằng, việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia nhân chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội với sự tham dự của nhiều trường đại học hàng đầu của hai nước là hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo nhất là giáo dục Đại học giữa hai nước trong bối cảnh sau đại dịch.

Chia sẻ chủ trương của Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế về giáo dục - đào tạo, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Jasson Clare quan tâm thúc đẩy mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo song phương dưới nhiều hình thức; tiếp tục cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam; tổ chức diễn đàn, kết nối mạng lưới các trường đại học Việt Nam - Australia; liên kết giữa các cơ sở giáo dục. Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn phía Australia chia sẻ kinh nghiệm về tự chủ và quản trị đại học, kết nối doanh nghiệp và đại học, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Cũng trong ngày 2/12, phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Úc tại TP. Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam mong muốn hợp tác giáo dục giữa hai nước ở các cấp độ: Nhà nước với nhà nước, bộ với bộ và cơ sở giáo dục - đào tạo với nhau.

Bộ trưởng Tim Ayres đánh giá rất cao việc tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Nam - Australia Úc có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia - NewZealan của Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, tại diễn đàn Giáo dục – Úc- Việt Nam, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã có bài phát biểu chia sẻ kinh nghiệm Hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp do PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Massey( New Zealan). Việc ký kết Biên bản hợp tác đào tạo trình độ cử nhân giữa trường ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Massey (New Zealan) ngày 5/12/2022 đã mở ra cơ hội tuyệt vời cho sinh viên của Việt Nam tham gia học tập trong lĩnh vực CN thực phẩm theo mô hình 2 + 2 (2 năm ở ĐH Bách Khoa Hà Nội, 2 năm ở ĐH Massey), đồng thời tăng cường hơn nữa trong việc hợp tác trao đổi sinh viên, giảng viên, các chương trình nghiên cứu chung giữa trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và các trường Đại học New Zealan.

Chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Australia và New Zealan cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số trường Đại học Việt Nam, thông qua các hoạt động tại Diễn đàn Giáo dục, các trường kỹ thuật của Việt Nam có nhiều khả năng hợp tác với nhóm ATN (Nhóm trường kỹ thuật của Úc) và mở ra nhiều mô hình liên kết đào tạo với các trường Đại học của Australia, New Zaelan trong thời gian tới.