Tâm lý chạy theo đám đông, lao vào các ngành hot là tiền đề dẫn tới hậu quả mất cân bằng nhân lực trong hệ thống ngành nghề cũng như chất lượng lao động của quốc gia. Đối với các cơ sở giáo dục Đại học, việc tập trung quá đông sinh viên ở một vài ngành học hot cũng kéo theo những bất cập về cơ sở vật chất, tỷ lệ giảng viên trên số lượng sinh viên … làm mất cân bằng cơ cấu đào tạo của các trường, các ngành…

Đầu vào cạnh tranh khốc liệt và đương nhiên đầu ra cũng rất khó khăn để có vị trí việc làm phù hợp. Nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp phải làm trái ngành nghề trong khi năng lực khá và hoàn toàn có thể trở thành những nhân lực được săn đón, có nhiều cơ hội phát triển bản thân nếu chọn những ngành học xã hội đang cần.

Có nên lao vào các ngành hot? Đâu là cơ hội cho sinh viên các ngành kỹ thuật? Vấn đề này sẽ được bàn luận trong chương trình Diễn đàn VOV2 phát sóng trực tiếp 11h00 ngày 19/4 trên VOV2 96,5 và Livestream trên trang Fanpage VOV2 Cuộc sống muôn màu.

Các vị khách mời : PGS TS Nguyễn Thị Hòa - Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Giao thông Vận tải, TS Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Thủy lợi, TS Hỗ Quốc Khánh, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Xây dựng Hà Nội sẽ giải đáp trực tiếp những câu hỏi của quý khán thính giả qua số điện thoại 0243826556602438265656.