Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo cử 07 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia gồm 01 đoàn Tin học tham dự Olympic khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, 01 đoàn Vật lí tham dự Olympic khu vực Châu Á và 05 đoàn tham dự Olympic quốc tế là Toán, Hóa học, Sinh học, Vật lí và Tin học.

Kết quả, tất cả các thí sinh dự thi đều đoạt giải với 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen. Các đoàn học sinh của Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất trong các kỳ thi Olympic.

Cụ thể, tại Kỳ thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương năm 2022 Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc, Nga với 03 Huy chương Vàng và 04 Huy chương Bạc.

Kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á năm 2022 do Ấn Độ đăng cai tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Với kết quả 100 % thí sinh Việt Nam đoạt giải (gồm 01 Huy chương Bạc, 02 Huy chương Đồng và 05 giải Khuyến khích), đoàn Việt Nam đứng thứ 08.

Tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 63 năm 2022 cả 6/6 thí sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải với 02 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc, 02 Huy chương Đồng. Đội tuyển quốc gia Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia. Đặc biệt, em Ngô Quý Đăng, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt điểm tuyệt đối 42/42.

Olympic Vật lí quốc tế năm 2022, Việt Nam đứng thứ 05 toàn đoàn (03 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc và 01 Huy chương Đồng). Đây cũng là lần đầu tiên đoàn Việt Nam có học sinh lớp 10 là em Võ Hoàng Hải dự thi và đoạt Huy chương Vàng.

Olympic Hóa học quốc tế năm 2022 do Trung Quốc đăng cai tổ chức thi theo hình thức trực tuyến. Với thành tích cả 4 thí sinh Việt Nam đều đoạt 04 Huy chương Vàng, đội tuyển quốc gia Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc.

Olympic Sinh học Quốc tế năm 2022 (IBO) đội tuyển Việt Nam gồm 4 thành viên tham dự và đều đoạt giải với 01 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng.

Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022 do Indonesia đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến và trực tiếp, tất cả các thí sinh của Đội tuyển Việt Nam tham đều có huy chương, gồm 01 Huy chương Vàng, 03 Huy chương Bạc. Đội tuyển quốc gia Việt Nam đứng trong top 9 nước và vùng lãnh thổ theo bảng tổng sắp Huy chương.

Năm nay, Việt Nam có 07 dự án tham dự Hội thi ISEF 2022 và có 02 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học – công nghệ và doanh nghiệp trao tặng. Đó là:

Dự án “Ngân hàng máu di động” của học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đoạt giải ba hạng mục Working in Crisis and Conflict của USAID, trị giá $2,000;

Dự án “Nghiên cứu về hành vi tiêu dùng có trách nhiệm bảo vệ môi trường của thanh niên” của học sinh Trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội được trao học bổng Arizona State University ISEF Scholarship. Học sinh đoạt giải được miễn học phí theo học đại học 4 năm tại Arizona State University, khoảng $33,000 mỗi năm. Là dự án nước ngoài duy nhất được trao học bổng trên tổng số 10 dự án được trao (trong đó có 01 dự án của Việt Nam, 09 dự án còn lại là dự án của USA).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá, thành tích của học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, Hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 được hội tụ từ nhiều nguyên nhân.

Theo thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đây là thành quả của chính sách đúng đắn và chiến lược phù hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong nhiều năm qua; sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ đối với công tác phát triển, bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi các cấp.

Tiếp đó là những đổi mới căn bản đồng bộ trong công tác tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia và tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, cũng như thi chọn dự án tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ trưởng đánh giá thành tích này còn đến từ những nỗ lực, cố gắng vượt qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, và đặc biệt là niềm đam mê khoa học và sự sáng tạo trong học tập, rèn luyện của các học sinh trong các đội tuyển quốc gia; công lao của các nhà trường THPT, sự tận tụy của các thầy cô giáo ở các cấp đội tuyển.

"Những thành tích xuất sắc này đồng thời cho thấy hướng đi đúng trong chỉ đạo cũng như hiệu quả cao trong tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn, bồi dưỡng các đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi khu vực và quốc tế của ngành Giáo dục theo yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; có tác động to lớn, lan tỏa rộng rãi, tạo động lực thúc đẩy giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội nỗ lực thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước", thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định.

Trước đó, ngày 25/12, các em học sinh đã báo công dâng Bác và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám và tham dự chương trình Gala Gặp mặt - giao lưu tại Trường Đại học Anh quốc Việt Nam./.