Tuyển sinh vào lớp 10 Bắc Giang: Thí sinh F2 đi sớm 30 phút

[VOV2] - Sở GD&ĐT Bắc Giang vừa có thông báo điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra trong 2 buổi sáng các ngày 27 và 28/7/2021.

Phương Lan

Theo thông báo mới nhất của Sở GD&ĐT Bắc Giang, môn Toán và Ngữ Văn có thời gian làm bài điều chỉnh từ 120 phút/môn giảm xuống còn 90 phút/môn. Các môn Tiếng Anh và Giáo dục công dân giữ nguyên thời gian làm bài 60 phút/môn.

Thay vì thi vào 3 buổi như kế hoạch trước đó thì Bắc Giang tổ chức thi vào 2 buổi sáng; mỗi buổi thí sinh thi 2 môn. Cụ thể, sáng 27/7 thí sinh sẽ thi các môn: Ngữ văn, Tiếng Anh. Sáng 28/7 thí sinh thi các môn: Toán và Giáo dục công dân.

Trước đó, Bắc Giang dự kiến tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên năm học 2021-2022 trong 2 ngày 3 và 4/6/2021.

Trao đổi với PV VOV2 ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh Bắc Giang đang chịu đợt dịch Covid-19 thứ 4 khó lường, địa phương đang tập trung cao độ cho việc phòng chống, dập dịch. Do đó, việc điều chỉnh Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nhằm đảm bảo yêu cầu chống dịch và đảm bảo chất lượng kỳ thi. Đồng thời việc điều chỉnh cũng nhằm giảm áp lực trong ôn tập chuẩn bị kỳ thi với học sinh và cả phụ huynh, nhất HS và phụ huynh trong vùng tâm dịch. Thời gian làm bài ngắn hơn đồng nghĩa với điều chỉnh bớt nội dung học sinh cần ôn tập cho phù hợp.

Chuẩn bị phương án an toàn phòng dịch

Về công tác đảm bảo an toàn phòng dịch cho kỳ thi, ông Khoa cho biết, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh Bắc Giang, bắt đầu từ kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong các ngày 6-7-8/7 tới, tinh thần Bắc Giang có 37 điểm thi chính thì sẽ hình thành ít nhất 37 phòng thi dự phòng. Mỗi điểm thi chính có 1-2 phòng dành cho học sinh có biểu hiện sốt, ho ngồi thi riêng.

Tại mỗi điểm thi cũng chuẩn bị phòng cho thí sinh diện F2 dự thi, phòng cho thí sinh F2 được phân tách thành khu riêng biệt. Thí sinh thuộc diện F2 có hướng dẫn đảm bảo vệ sinh phòng dịch, cũng như khung thời gian. Theo đó, các em sẽ đến sớm trước các bạn đại trà 30 phút và về sau các bạn đại trà 30 phút, đảm bảo phòng chống dịch và đảm bảo công tác kỳ thi”, ông Khoa cho biết.

Bắc Giang đã chuẩn bị thành phố và mỗi huyện có 1 điểm thi xác định có thí sinh F1. Như vậy, ngoài việc chuẩn bị điểm thi cách ly dành cho thí sinh tập trung F1 tại trường THPT dân tộc nội trú tỉnh, mỗi huyện cũng có 1 điểm sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ xảy ra ngay cả khi đang tổ chức kỳ thi được 1 buổi, 1 ngày.

“Với điểm thi sẵn sàng như thế thì ngay cả xuất hiện tình huống bất ngờ các đơn vị cũng đáp ứng được và các em diện này vẫn có thể tham gia kỳ thi  mà không bị xáo trộn lớn”, ông Khoa cho hay.

Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, Bắc Giang có 34 điểm thi với hơn 19.000 thí sinh trên toàn tỉnh. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, đội ngũ giáo viên làm thi vào lớp 10 đã lấy lượng dự phòng lớn thì ở kỳ thi tốt nghiệp THPT số lượng giáo viên dự phòng còn lớn hơn với tỷ lệ lên đến 1.8.

Bắc Giang làm hết sức để thi tốt nghiệp THPT trong 1 đợt

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, tinh thần sẽ tổ chức thi 1 đợt. Tuy nhiên, Sở đề xuất trong tình huống bất khả kháng, ví dụ diện F1 quá lớn vượt quá khả năng đáp ứng của địa phương và tỉnh, Bắc Giang sẽ đề nghị sẽ có đợt thi thứ 2.

Cả Kỳ thi lớp 10 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT, UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, các cơ quan ban ngành tạo điểm thi dự phòng, tạo phương án để thí sinh thuộc diện F0 hết thời gian chữa bệnh cũng tham gia vào kỳ thi. Với thí sinh thuộc diện F1 bị cách ly tập trung ở các nơi cũng sẵn sàng phương án cho các em được dự thi. Thí sinh nhóm F2 sẽ thi ở điểm chính nhưng ở khu vực thi riêng và có hướng dẫn cho các em HS này để đảm bảo an toàn phòng dịch cũng như ổn định tâm lý chung cho các học sinh thi tại điểm thi này.

“Với tinh thần cố gắng thực hiện thi đợt 1 nhưng khi bất khả kháng sẽ tổ chức đợt 2”, ông Khoa cho biết. Bắc Giang dự kiến sẽ huy động 3750 giáo viên làm công tác thi, vừa coi thi vừa giám sát thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục