Trước đó, ngày 05/4/2022, Việt Nam và Vương quốc Anh ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Đây cũng là Bản ghi nhớ cấp Chính phủ đầu tiên trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và đối tác quốc tế.

Tại hội thảo “Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, tỷ lệ lao động chất lượng cao của Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với tương quan chung trong khu vực cũng như trên thế giới. Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh 4.0 của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019, tại trụ cột 6 về nhân lực, kỹ năng của lao động Việt Nam chỉ đứng thứ 93 so với 140 nền kinh tế được đánh giá.

Trong khi đó, Giáo dục nghề nghiệp của Vương quốc Anh được đánh giá là một trong những hệ thống hàng đầu thế giới nhiều thập kỷ qua. Chất lượng Giáo dục nghề nghiệp được duy trì theo các tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt, với phương pháp đào tạo, mô hình, sản phẩm và hệ thống văn bằng, chứng chỉ được sử dụng, công nhận và được tin cậy trên toàn thế giới.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, hội thảo lần này là dịp để các đối tác Việt Nam và Vương quốc Anh trao đổi những lĩnh vực ưu tiên hợp tác, chia sẻ các mô hình, bài học kinh nghiệm thành công trong Giáo dục nghề nghiệp; kinh nghiệm trong việc thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp vào lĩnh vực đào tạo nghề, thúc đẩy công nghệ số trong đào tạo trực tuyến và phát triển các kỹ năng liên quan đến Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4…

Trong thời gian qua, Chính phủ Anh có nhiều hoạt động hỗ trợ đối với giáo dục nghề nghiệp Việt Nam thông qua các hoạt động thuộc dự án Chương trình EU VET Toolbox; các chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho giáo viên dạy nghề trọng điểm quốc tế, khu vực ASEAN; liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức cấp phát bằng của Anh…

Ông Iain Frew, Đại sứ Anh tại Việt Nam khẳng định, nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng cho người lao động đóng góp quan trọng tăng trưởng kinh tế-xã hội. Lực lượng lao động lành nghề sẽ nâng cao năng suất lao động, tăng tính cạnh tranh của thị trường.

“Là một đối tác đối thoại gần đây của ASEAN, Anh lựa chọn Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong chiến lược giáo dục ASEAN”, ông Iain Frew nói.

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA). Theo đó, phía Anh sẽ hỗ trợ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong việc: xây dựng, phát triển chương trình đào tạo và nâng cao năng lực cho giảng viên ngành, nghề Kế toán và Kinh doanh của các trường cao đẳng đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế; trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng làm việc ở trình độ cao trong lĩnh vực kế toán, quản trị, tài chính;

Bên cạnh đó, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc cũng sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong việc nâng cao kỹ năng trong đào tạo nghề, đào tạo gắn với với nhu cầu của doanh nghiệp nói chung và trong lĩnh vực kế toán, kinh doanh nói riêng; Hỗ trợ các trường cao đẳng tại Việt Nam triển khai đào tạo chương trình học và thi để cấp Chứng chỉ quốc tế Diploma về Kế toán và Kinh doanh theo tiêu chuẩn của Vương quốc Anh cũng như kết nối với các doanh nghiệp.