Gửi câu chuyện tới VOV2, cô gái tâm sự:

Vợ chồng tôi bằng tuổi nhau. Chúng tôi có một tình yêu đẹp ngay từ năm đầu tiên bước chân vào giảng đường đại học. Khi đó tôi là một cô gái trong trắng, ngây thơ có biết bao chàng trai theo đuổi nhưng tôi đã chọn anh, một người đẹp trai, giỏi ngoại giao và cùng quê với tôi. Anh giỏi buôn bán, cứ có đồng nào lãi lờ, anh đều đưa tôi cất giữ. Trước khi cưới, chúng tôi đã mua một căn nhà tại ngoại thành của thành phố lớn. Tôi sau khi ra trường cũng xin vào làm việc tại một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và được cất nhắc lên làm quản lý, hiện lương tôi mỗi tháng từ 28-35 triệu.

Sống với nhau đến năm thứ 3, anh đã thay tính đổi nết, hễ không vừa ý anh là anh quát nạt, thậm chí anh còn đánh vợ mấy lần, tất cả đều xuất phát từ những chuyện chẳng to tát gì, tôi cũng làm ầm ĩ lên. Đã dăm lần tôi làm đơn ly hôn đưa anh ký nhưng sau đó anh đều hối hận và xin lỗi và đã không lặp lại chuyện này. Thế nhưng anh lại rất yêu chiều con gái. Chưa bao giờ anh nặng lời mắng con câu nào, hễ thấy con đòi gì là anh đáp ứng ngay lập tức. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của anh để giữ hôn nhân của chúng tôi tồn tại cho tới ngày hôm nay.

Mấy năm trước, anh làm ăn thua lỗ liên tục, số nợ gần chục tỷ đồng, vợ chồng tôi phải bán nhà và các tài sản có giá khác đi để trả nợ, thậm chí tôi còn phải vay vài trăm triệu của bố mẹ, bạn bè để trả cho anh. Tới nay nợ vẫn lên tới hơn 1 tỷ đồng. Hơn 1 năm nay, anh cũng đã đi làm với mức lương mỗi tháng từ 80-100 triệu, nhưng chỉ đưa vợ 8-10 triệu để chi tiêu, sinh hoạt, còn lại để trả nợ. Tôi chi tiêu tiết kiệm, cứ mỗi lần để dành được dăm ba chục lại đưa chồng trả nợ.

Chồng thường xuyên phải tiếp khách, sau ăn uống sẽ có nhiều trò vui chơi. Đã có lần tôi phát hiện sau khi nhậu nhẹt, chồng tôi và một số người đã rủ nhau đi hát karaoke, có gọi thêm “tay vịn”. Cách đây 2 tháng, tôi đã phát hiện anh nhắn tin thân mật với một đồng nghiệp nữ kém anh cả chục tuổi. Thường ngày 2 người xưng hô chú – cháu, vậy mà khi nhắn tin tán tỉnh lại là anh – em. Tôi cũng đã cảnh cáo anh, nhưng anh bao biện rằng, chỉ là trêu đùa, không có gì. Vậy nhưng cách đây vài ngày, tôi lại phát hiện, họ nhắn tin hò hẹn nhau đi xem phim, ngoài ra thường xuyên nhắn cho nhau những tin rất mùi mẫm trong giờ hành chính, câu từ tưởng như chỉ có vợ chồng mới nói với nhau. Tất nhiên, anh xóa tất cả dấu vết khi về nhà. Do biết mật khẩu một số trang mạng xã hội nên tôi đã kịp đọc trươc khi anh xóa. Vừa hôm qua tôi lại đọc được tin nhắn của 2 người vừa cùng nhau ăn trưa và thư giãn cùng nhau tại một khách sạn, anh cám ơn cô vì đã cho anh phút giây thăng hoa mà anh chưa từng có với vợ. Tôi thấy tim mình như thắt lại vì quá đau lòng, tôi đã òa khóc mấy ngày nay và tiếc cho bản thân.

Chẳng lẽ tôi cứ mải mê kiếm tiền, chi tiêu tiết kiệm để trả nợ cho chồng mà anh ta lại chẳng thèm thương xót vợ, sẵn sàng phụ bạc tôi chỉ vì thích mới, thích trẻ? Tôi không thể chịu được việc chồng phản bội và đã từng nói, chỉ cần 1 lần, tôi cũng sẽ không tha thứ cho anh. Giờ tôi phải làm thế nào đây?

Sau khi câu chuyện được phát sóng, nhiều thính giả đã chia sẻ với nhân vật như thế này:

Biên tập viên chương trình có vài lời muốn nói với nhân vật như thế này:

Tôi rất đồng cảm với những gì bạn đã và đang trải qua. Bạn đúng là một người đầy nghị lực, luôn biết vươn lên trong mọi hoàn cảnh nên giờ mới có mức lương như vậy, thế nhưng bạn vẫn là người đảm đang khi về với gia đình và sẵn sàng hy sinh bản thân vì chồng. Ai cũng muốn gia đình trọn vẹn, đủ đầy nhưng khi thấy chồng rơi vào bần hàn vì làm ăn thua lỗ, bạn đã hy sinh bản thân mình, sống tiết kiệm để dành dụm tiền cho chồng trả nợ. Đây là hành động đáng ra phải được chồng trân trọng nhưng chồng bạn lại phản bội vợ để tìm đến thú vui riêng của bản thân, thật đáng trách. Tuy nhiên, bạn hãy bình tâm lại để cùng phân tích vấn đề, vì sao lại ra cơ sự này.

Theo một khảo sát gần đây, có đến 30% các cặp đôi đã từng ngoại tình hoặc có ý định ngoại tình, dường như việc ngoại tình dần trở thành “mốt của thời thượng”. Có người trách người bạn đời không trung thủy, nhưng có người lại nhìn bằng con mắt bao dung hơn, rằng: Cuộc sống vốn đã rất mệt mỏi nên khi vợ, chồng mâu thuẫn, “người trong cuộc” muốn tìm đến người khác để giải tỏa nhu cầu tình cảm và tâm lý. Cũng có người vì thiếu thốn tình cảm, tham vọng vất chất hoặc cũng có kẻ “thích của lạ”…. Thực tế có nhiều cặp vợ chồng đã tan vỡ khi phát hiện ra đối phương không còn chung thủy nhưng cũng có người lại chọn tha thứ và hoàn thiện bản thân để có một gia đình hạnh phúc hơn. Vào thời điểm suy sụp như thế, tôi biết, có nhiều người vợ sẽ không còn tin chồng, không còn tin bất kỳ điều gì, kể cả những việc tốt đẹp đã từng có với nhau trong quá khứ.

Theo các chuyên gia tâm lý, khi chồng ngoại tình, điểm mấu chốt quyết định có nên tha thứ cho chồng hay không chính là thái độ hối lỗi của người đàn ông. Bởi đàn ông ngoại tình thường có hai kiểu điển hình, đó là ngoại tình nhưng vẫn yêu vợ và ngoại tình nhưng đã cạn tình cảm với vợ. Điều này bạn cũng nên suy ngẫm, nếu thực sự anh ấy mới chỉ ngoại tình lần đầu, bạn đã có bằng chứng chắc chắn về việc này, khi bạn đã “cảnh báo” quyết liệt, anh ta vẫn “ngựa quen đường cũ” thì chẳng còn gì phải tiếc nuối.

Còn nếu anh ấy thật sự biết lỗi, không có gì đáng giá hơn gia đình thì có thể xem xét. Bởi như bạn thấy, anh ấy và người tình làm cùng cơ quan, để dứt bỏ tình mới, quay về với gia đình, anh ấy phải kiên quyết với người kia. Nếu làm được, bạn cũng nên mở lòng để tha thứ cho chồng, vì “đánh người chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, nhưng cũng cần phải cho anh ấy thấy giới hạn sự chịu đựng của vợ, nói cho anh ấy biết, sẽ kiên quyết không tha thứ cho lần tiếp theo. Nhưng tôi cũng muốn nói với bạn, việc tha thứ không phải là một cái gật đầu rồi cả đời không quên, nhất là mỗi lần vợ chồng khúc mắc, “nỗi đau” này sẽ dễ dàng ùa về, bạn sẽ lại đau khổ, sẽ lại bới móc. Chính vì thế, nếu tha thứ thì bạn sẽ phải nhìn thấy trước việc này để điều chỉnh bản thân, nếu không việc đổ vỡ là điều khó tránh khỏi. Do vậy, bạn có sẵn sàng vứt bỏ nỗi đau này mãi mãi hay không? Theo tôi, nếu anh ấy “quay đầu lại”, chọn yêu quý vợ, con như những ngày đầu thì đây là việc nên làm, bạn ạ.

Hãy suy nghĩ kỹ, có thể cho bản thân một thời gian nhất định để nhìn nhận vấn đề cũng để cho đối phương sửa chữa bản thân và khi mình quyết định ở lại bên nhau hay chia tay cũng không phải hối tiếc vì đã quyết định vội vàng, bạn nhé./.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe chương trình tại đây: