Chiêu trò lừa bán hàng, tặng quà cho người cao tuổi

[VOV2] - Tại hội thảo, các nhân viên đưa ra lời khuyên: để tránh ốm đau ngăn ngừa được ung thư, bệnh tật các cụ nên mua hồng sâm dùng hằng ngày, mỗi hộp chỉ 12,8 triệu đồng.

VOV2

Thời gian gần đây, một số nhóm kinh doanh về các thôn, tổ dân phố tại nhiều địa phương để mời, dụ dỗ người cao tuổi các mặt hàng đồ gia dụng, thực phẩm chức năng, thuốc, máy mát-xa,... với giá cao hơn nhiều so với giá thị trường nhưng chất lượng sản phẩm không kiểm soát được.

Các sản phẩm được bán với giá hàng chục triệu đồng

Mượn nhà văn hóa hoặc nhờ người trong thôn, tổ dân phố đưa giấy mời đến tận tay người cao tuổi hoặc nói rằng do “Hội Người cao tuổi” giới thiệu tới để bán sản phẩm. Chúng sử dụng các “chiêu” đánh vào tâm lý người già như: Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, giới thiệu sản phẩm chữa bệnh; không bán 1 hộp mà chỉ bán 3-5 hộp trở lên hoặc chỉ mua trong ngày đó mới có giá rẻ... Các cụ hồ hởi khoe với con cháu mua được hàng rẻ nhưng khi đi tìm hiểu mới biết giá thực của các sản phẩm cùng loại chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 và được bán khắp các siêu thị, đại lý trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Mai (huyện Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ: Bà nhận được tờ rơi khi đang đi chợ, tờ rơi ghi rõ “Cứ đến hội thảo là có quà”. Ngày nào bà cũng tới hội thảo.

Tại hội thảo, các nhân viên trình chiếu và nói về những căn bệnh người già hay mắc phải như rối loạn tiền đình, mất ngủ, ăn kém, đau xương khớp đồng thời đưa ra lời khuyên: để tránh ốm đau ngăn ngừa được ung thư, bệnh tật các cụ nên mua hồng sâm dùng hằng ngày, mỗi hộp chỉ 12,8 triệu đồng. Dù giá cao ngất ngưởng so với thị trường nhưng vì không biết và lo sợ bệnh tật, rất nhiều người đã rút tiền tiết kiệm để mua hồng sâm.

Mặc dù, các sản phẩm được bán với giá chục triệu đồng, nhưng người mua không có hóa đơn đỏ, hóa đơn không có thông tin công ty mà được ghi rất sơ sài. Quan trọng hơn, khi kiểm tra mã vạch, tên công ty, địa chỉ nơi sản xuất..., nhiều người cao tuổi mới “ngã ngửa” bởi không có bất cứ thông tin gì về nguồn gốc sản phẩm này.

Tri ân khách hàng, chỉ tặng không bán

Một thủ đoạn khác là gửi giấy mời đến chính địa điểm của gia đình để tuyên truyền về phòng chống cháy, nổ. Trên giấy mời ghi rõ độ tuổi tham dự từ 25 - 65 (không mang theo trẻ em).

Ban đầu, các đối tượng tuyên truyền phòng, chống cháy nổ gas và giới thiệu về dây gas, giá bán 150 nghìn đồng/chiếc. Nhiều người dân đã đăng ký mua, nhưng kỳ lạ là, những người này chỉ bán cho 3 người và sau khi thu tiền xong lại trả cho người đã mua (nói là để tri ân). Vẫn chiêu trò trên, các đối tượng bán thêm cho người dân vài chiếc thớt kính chịu lực giá 150 nghìn đồng/chiếc); chảo điện đa năng, giá bán 2,6 triệu đồng. Mặc dù, có nhiều người xin mua thớt và chảo nhưng các đối tượng chỉ bán cho 1, 2 người và vẫn dùng thủ đoạn thu tiền nhưng sau đó trả lại người mua.

Cuối cùng, nhóm người này giới thiệu bếp gas âm hồng ngoại (2,7 triệu đồng/chiếc). Chúng nói chỉ có 12 chiếc bếp gas, ai không mua nhanh sẽ không có cơ hội. Nhiều người tưởng sẽ được “tri ân” như những lần trước. Thậm chí, một số người dân không mang đủ tiền, những người này còn gợi ý vay tạm của người thân hoặc chủ nhà - nơi tổ chức buổi giới thiệu. Sau khi bán xong 12 chiếc bếp gas (đã thu đủ tiền) lợi dụng mọi người đang nhốn nháo, nhóm người lạ đã nhanh chóng biến mất. Lúc này một số người mới tá hỏa rằng mình bị lừa.

Điều đáng nói là các nhóm người này thường nhờ các trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố đưa giấy mời đến tận tay người dân để tạo niềm tin hoặc nói rằng do “Hội Người cao tuổi” giới thiệu tới địa phương. Được biết, một số tổ dân phố có năm vài lần cho các đơn vị đa cấp đến bán hàng. Vì vậy, để không bị “tiền mất, tật mang”, người dân, nhất là người cao tuổi nên đề cao cảnh giác. Chính quyền địa phương nên siết chặt việc giới thiệu hoặc cho phép những đơn vị, nhóm người kinh doanh đến quảng cáo, bán hàng trá hình.

                                                                                                                          (Theo suckhoedoisong.vn)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục