Tấm gương vượt khó làm giàu và nhân ái

Ở thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hầu như ai cũng biết đến và quý mến bà Nguyễn Hoàng Hoa. Chồng bà Hoa là Quê ông Lê Văn Pha. Tuổi cao nhưng hai ông bà vẫn không ngừng phát triển kinh tế và tham gia các hoạt động cộng đồng. Ông bà có 3 người con đều trưởng thành, có sự nghiệp riêng ổn định… Bà Hoa chia sẻ, sau khi sinh con, gia đình hết sức khó khăn. Năm 1983, ông bà vào huyện Tam Nông làm ăn. Lúc đầu, ông làm thủ kho Công ty Xây dựng, còn bà cất một cái chòi bán cà phê, nước giải khát... để kiếm tiền nuôi con. Một năm sau, ông xin nghỉ việc để nuôi vịt chạy đồng nên cả nhà lại đi theo, vừa chăn vịt, lượm trứng chở đi bán. Năm tháng trôi qua, các con lớn dần, gia đình cũng tích cóp được lưng vốn nên ông bà trở về thị trấn Tràm Chim mua đất cất nhà để con cái ổn định học hành.

Có nhà cửa rồi, ông bà đóng một cái kệ, mua vài chai thuốc trừ rầy hại lúa, vài chục lít xăng, dầu về bán kiếm lời. Do chí thú làm ăn, chi tiêu tiết kiệm nên cuộc sống từng bước khá giả, ông bà mua đất mở đại lí kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, lúa giống, vật tư nông nghiệp... Nhờ đặt uy tín lên hàng đầu, chất lượng hàng hóa tốt, cung cách phục vụ tận tâm và bán giá phù hợp… đại lí mở rộng thành Cửa hàng Hoàng Hoa được nông dân ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười… tin cậy tìm đến.

Đến nay, gia đình bà đã có tài sản gần 70ha ruộng vườn, 15 căn nhà và hàng chục nền nhà; 1 cửa hàng và 2 chi nhánh cửa hàng kinh doanh lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu và vật tư nông nghiệp; 1 đội dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái… doanh thu mỗi năm trên 2 tỉ đồng. Các cửa hàng kinh doanh và đội dịch vụ phun thuốc còn tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng, có Bảo hiểm y tế và 2 người được bà tặng Bảo hiểm xã hội…

Không chỉ chú tâm kinh doanh, bà còn thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, hộ khó khăn. Hơn 10 năm qua, bà tự nguyện đóng góp tiền, gạo cho các tổ chức từ thiện giúp người già neo đơn, không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người khuyết tật; tặng tiền để cất, sửa nhà tình thương giúp đỡ cho những hộ nghèo; ủng hộ tiền, vật chất cho các chùa Quê Hương, Tâm Thành, Tổ từ thiện Trung tâm Y tế huyện Tam Nông… Từ cuối năm 2010 - 2015, mỗi năm bà ủng hộ từ 30 - 70 triệu đồng, từ năm 2015 đến nay, khoản tiền ấy tăng lên 100 - 200 triệu đồng/năm.

Doanh nhân tích cực tham gia chống dịch Covid-19

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, bà là một trong những mạnh thường quân của huyện Tam Nông tích cực ủng hộ tiền của, chung sức với hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương quyết tâm phòng, chống dịch.

Đầu tháng 6/2021, huyện Tam Nông thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 đầu tiên tại xã Hòa Bình - nơi có bến đò ngang kênh Phước Xuyên, bà tự lái xe tải chở gạo, gia vị, thực phẩm đến tặng chốt. Sau khi trao quà, bà chia sẻ: “Việc làm của tôi chỉ là trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với xã hội. Tiền của bao nhiêu xài cũng hết nên chủ yếu là tình người san sẻ để cùng nhau vượt qua hoạn nạn... Tôi xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người cũng là của mình. Mong sao dịch Covid-19 sớm qua để cuộc sống, sinh hoạt trở lại bình thường...”

Ngày 6/8/2021, bà Hoa cùng với Phật tử chùa Quê Hương, xã Phú Đức, ủng hộ quà trị giá trên 60 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tam Nông để tặng các chốt kiểm soát, hộ dân khó khăn trong khu vực phong tỏa. Đích thân bà đưa 200 phần quà lên xe tải tặng các chốt kiểm soát phòng chống dịch ở thị trấn Tràm Chim 20 phần, xã Phú Đức 30 phần và các hộ khó khăn trong khu vực phong tỏa xã Phú Ninh 150 phần, mỗi phần trị giá 300.000 đồng.

Tính từ tháng 6/2021 đến nay, bà Hoa hỗ trợ hàng trăm triệu đồng mua 10 máy đo thân nhiệt gắn với dung dịch rửa tay sát khuẩn tự động, gạo, mì gói, các nhu yếu phẩm thiết yếu… tặng cho cơ quan công an, quân sự, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, khu vực cách li tập trung, khu phong tỏa, hộ khó khăn, người già neo đơn…

Từ những việc làm từ thiện thiết thực trên, bà Nguyễn Hoàng Hoa vinh dự được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp; Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam trao tặng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa và nhiều Bằng tuyên dương công đức của các tổ chức tôn giáo...

Nguồn:ngaymoionline.com.vn