Mọi người vẫn thường suy nghĩ rằng chỉ khi còn trẻ, ta mới dám yêu và bất chấp mọi thứ để đến với người mình yêu. Còn khi về già, tình yêu sẽ dần trở thành tình thân, tình cảm gia đình.

Nói như vậy cũng có phần đúng, vì khi sống với nhau quá lâu, chúng ta sẽ dần trở nên quen thuộc với người kia, hiểu được suy nghĩ và hành động của đối phương, nên tình yêu cũng không còn được thể hiện quá rõ qua bên ngoài.

Thế nhưng, điều này lại không thực sự chính xác trong trường hợp của cụ ông Peter Burkhardt, năm nay đã tròn 90 tuổi sống tại thành phố Apeldoorn, Hà Lan. Suốt thời gian dài, cụ ông này đã đạp xe 2 tiếng mỗi ngày đến thăm vợ tại hospice (bệnh viện chăm sóc cho những bệnh nhân giai đoạn cuối).

Những ngày thời tiết lạnh và mưa cũng chẳng ngăn cản được ông Burkhardt, ông vẫn mặc áo mưa và tiếp tục đạp xe một mình. Nếu thời tiết thật sự quá tệ, ông gọi taxi hoặc nhờ con trai đưa đến. "Dù có chuyện gì xảy ra, tôi vẫn đến bên vợ mình", ông chia sẻ.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về lý do khiến ông làm như vậy, ông đã trả lời: "Bởi vì tôi muốn gặp vợ mình và ở bên bà ấy. Chúng tôi đã kết hôn được 63 năm rồi nên muốn được ở bên nhau".

Theo trang Upworthy, mỗi ngày, ông sẵn sàng trong chiếc áo giữ ấm màu xanh lam và bắt đầu chuyến hành trình của mình. Từ ngôi nhà nhỏ, ông đạp xe đi qua con đường Zwolseeweg nối liền với cây cầu đường sắt, sau một con dốc dài, cụ ông tiếp tục chạy thẳng để đến bệnh viện.

Đó không phải là quãng đường ngắn, đặc biệt là đối với một người đã ở độ tuổi "gần đất xa trời". Ông nói: "Tôi chấp nhận điều đó. Tôi chỉ muốn được đến bên bà ấy mỗi ngày, không thể nào bỏ lỡ được. Ban đầu tôi thường di chuyển bằng xe hơi, nhưng sau đó đã chuyển sang đi xe đạp".

Mỗi sáng, ông lấy xe đạp ba bánh của mình từ trong nhà kho. Chiếc xe hơi của ông còn bị hỏng, hơn nữa, giấy phép lái xe cũng không được phê duyệt ở độ tuổi này. Burkhardt đã đi hơn 40.000km trong ba năm qua. Thời gian đi mỗi chiều sẽ mất khoảng một giờ, thậm chí là lâu hơn nếu điều kiện thời tiết không cho phép.

Dù vào ban ngày hay ban đêm, việc đạp xe cũng không quá nguy hiểm ở nơi ông sống. Tuy nhiên, ông cụ cho rằng đường dành cho xe đạp trên cầu đường sắt quá hẹp và khó đi, điều duy nhất ông muốn là chính quyền có thể cải thiện điều đó.

Burkhardt biết rằng mình đang dần già đi. Nếu là vào 5, 6 năm trước, đoạn đường này chẳng là gì cả, nhưng bây giờ sức khoẻ không còn cho phép ông mạo hiểm nữa. Chia sẻ về vợ mình, ông cho hay bà chưa biết gì về việc ông đạp xe đến, mỗi khi ông ra về, bà luôn trao cho ông một cái ôm thật chặt.

"Tôi muốn gặp bà ấy, muốn được nghe giọng nói đó. Chỉ cần bước chân vào bệnh viện thôi, tôi biết ngay bà ấy đang ngồi chỗ nào. Dù bà ấy không còn đẹp như xưa nữa, nhưng tình yêu của tôi vẫn không thay đổi. Mỗi khi ra về tôi buồn lắm", tình yêu mà người đàn ông lớn tuổi dành cho vợ chẳng hề thua kém so với những người trẻ tuổi.

Về phía những người con, họ rất tự hào về những gì mà bố mình làm mỗi ngày, đồng thời khuyến khích ông tiếp tục đạp xe. Wouter Burkhardt, con trai của ông, chia sẻ: "Tôi nghĩ họ tồn tại là vì nhau, và tôi mong rằng bố tôi sẽ truyền cảm hứng cho những đôi vợ chồng khác".

Nguồn: Theo Phụ nữ Việt Nam