Đó là bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1928), quê ở thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ (Lộc Hà, Hà Tĩnh). Bà là mẹ của liệt sĩ Phan Đình Thanh - người đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống ở chiến trường miền Nam trong cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước.

Dù ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng bà vẫn còn nhanh nhẹn và minh mẫn. Mới đây, thôn Đồng Xuân mở thêm tuyến đường để kết nối với các trục đường trong thôn, bà Nhung đã không do dự hiến 200m2 đất để làm đường. Hiện tại tuyến đường này các thợ xây đang gấp rút xây dựng mương dẫn nước. Mặt đường rộng 5m đã được san lấp mặt bằng, sẵn sàng đợi thảm bằng bê tông.

Khi được hỏi về chuyện hiến đất nhiều như thế có tiếc hay không, bà Nhung nói rằng: “Để có đường to đẹp, xóm làng khang trang, đi lại thuận lợi, bà con chòm xóm được hưởng lợi, con cháu được mở mặt mở mày thì có gì mà tiếc. Xã hội cần thì cứ lấy, xóm làng cần thì bà cho, các cháu cứ việc đo đếm cho đủ mà làm đường”.

Bà kể, thời trẻ tham gia công tác đoàn thể ở huyện Thạch Hà, sau đó kết hôn với người chồng làm giáo viên. Vợ chồng bà sinh được 6 người con. Người con cả là Phan Đình Thanh tham gia bộ đội ở chiến trường miền Nam, hy sinh vào năm 1975 khi mới tròn 20 tuổi. Hết thời gian công tác, bà về nghỉ hưu trí tại thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ, nhà bà cạnh nhà người con trai thứ 3 để tiện bề con cháu chăm sóc lúc trái gió trở trời.

Chị Phan Thị Tuyết (con gái bà Nhung) cho hay “đây không phải là lần đầu mẹ tôi làm như thế này. Trước đây, mẹ cũng đã nhiều lần hiến đất để xóm, xã mở rộng 2 tuyến đường chạy dọc 2 bên nhà với diện tích lên đến hàng trăm mét vuông và nhiều cây cối lâu năm. Riêng phần đất hiến đợt này thì cách đây mấy năm gia đình đã phải tốn đến hơn 100 triệu đồng để độn đất, nâng vườn, xây tường bao, trồng cây ăn quả…”.

Ông Phan Đình Bé, Trưởng thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ cho biết trong cuộc sống bà Nhung là người sống chuẩn mực, có trách nhiệm với mọi người, luôn có những đóng góp cho cộng đồng. Khi được vận động hiến đất làm đường, bà nhiệt tình hưởng ứng hiến mảnh đất có giá trị lớn.

Theo ông Bé, hiện nay giá đất ở địa phương đang tăng rất cao, mỗi mảnh đất khoảng 200m2 rao bán không dưới 1,5 tỉ đồng. Trong bối cảnh giá đất rất đắt, thế nhưng bà Nhung đã không ngần ngại hiến 200m2 đất để làm đường được chính quyền, nhân dân hết sức ghi nhận.

Đáng nói hơn, mảnh đất 200m2 trước đây có nhiều hố sâu, cách đây 2 năm gia đình bà phải bỏ 100 triệu để san lấp, xây bờ bao, trồng cây cối. Thế nhưng khi có thông tin xây dựng nông thôn mới, bà và con cháu sẵn sàng phá dỡ công trình để hiến đất.

(Theo Tạp chí Hòa nhập)