Nghỉ hưu từ năm 2020, ông Kha Văn Toàn được nhân dân tín nhiệm bầu làm người uy tín ở bản Tam Bông, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Tâm niệm “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc xã hội”, ông Toàn tiên phong tham gia các phong trào thi đua, hoạt động vì cộng đồng ở địa phương, đồng thời chăm chỉ lao động sản xuất, trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi “nói dân tin, làm dân theo”.

Đi đầu phát triển kinh tế hộ gia đình

Đường về nhà ông Kha Văn Toàn dễ tìm. Đồng bào nơi đây biết nhà ông Toàn, bởi ông là cán bộ xã được dân tin. Về hưu, ông lại trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Trước đây, kinh tế gia đình ông Kha Văn Toàn gặp nhiều khó khăn. Song nhờ tích cực lao động, đặc biệt là trong quá trình làm cán bộ ở xã, ông Kha Văn Toàn được học các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi nên khi về hưu ông triển khai có hiệu quả. Cùng sự nỗ lực vượt khó của bản thân và gia đình, đến nay ông đã làm chủ khu đồi có diện tích gần 11ha và được bà con gọi là “triệu phú ở rẻo cao”.

Mời khách vào trong ngôi nhà sàn khang trang, ông Toàn vào khởi đầu câu chuyện: “Mình là người Thái, mình đã nghỉ hưu theo chế độ từ năm 2020. Nói là nghỉ hưu nhưng mình vẫn gánh vác việc xã hội. Bên cạnh đó, mình cũng tập trung phát triển kinh tế gia đình vừa để cải thiện cuộc sống vừa là để làm gương”.

Sau 38 năm cống hiến ở địa phương, ông trải qua các vị trí công tác như: Đội Trưởng đội sản xuất, Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang. Dù ở vị trí nào ông Toàn cũng có những đóng góp cho sự phát triển của vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Tam Quang, được đồng bào tin tưởng. Khi đang là Chủ tịch Hội Nông dân, ông Kha Văn Toàn xung phong nhận gần 11 ha đất để khoanh nuôi, trồng rừng.

Những ngày nghỉ, ông Toàn cùng các thành viên trong gia đình chăm chỉ trồng mét, tràm và một phần trồng cỏ sữa để nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt. Cũng nhờ đó, kinh tế hộ gia đình ông ngày càng trở nên khá giả.

Nghỉ hưu theo chế độ, với phương châm “nghỉ hưu, không nghỉ việc xã hội”, ông Toàn dồn tâm sức và hiểu biết của mình để trồng rừng, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, gia đình ông Toàn có 8ha mét két kín, gần 2 ha keo và 1 ha ông trồng cỏ sữa để nuôi bò theo phương thức nuôi nhốt.

Từ năm 2020 đến nay, cứ 2 năm gia đình ông tiến hành thu hoạch một lứa mét với số lượng hàng nghìn cây. Đàn bò mỗi năm xuất bán từ 8 - 9 con bê, chưa kể mỗi năm đánh bắt được hàng tạ cá thịt trong ao, thu về hàng trăm triệu đồng/năm. Từ nguồn vốn tích lũy trong sản xuất, ngoài mua sắm đồ dùng trong gia đình, ông Toàn đầu tư lắp đặt đường ống dẫn nước từ khe, suối về phục vụ nuôi cá và chăm sóc cây trồng. Vào mùa hè, thiếu nước sinh hoạt, ông tạo điều kiện cho bà con lấy nước từ đường ống về sử dụng.

Muốn dân tin mình phải “uy tín”

Ông Toàn kể: “Mình về hưu được bà con tin tưởng suy tôn là người uy tín. Mình nghỉ hưu chứ không nghỉ việc đâu nhé. Lúc nào dân còn cần, dân còn tin thì mình còn tiếp tục gánh vẫn gác. Muốn dân tin thì mình phải uy tín”.

Ông Toàn khoe đàn bò sinh sản gồm 11 con bò mẹ. Bò nuôi nhốt có hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình trồng cỏ sữa nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt của gia đình ông Toàn, hiện nay, xã Tam Bông có 50 hộ làm theo. Mô hình nuôi bò nhốt đã giúp nhiều hộ ở Tam Bôn nói riêng và ở xã Tam Quang nói chung thoát nghèo.

Là người hiểu biết các chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, ông Toàn còn tích cực vận động bà con chung tay thực hiện xây dựng nông thôn mới, đồng thời tham gia phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi. Gia đình ông Toàn còn trở thành địa chỉ để các hộ dân, nhất là các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trong bản học hỏi cách làm kinh tế. Từ những đóng góp của đội ngũ những người có uy tín, trong đó nổi bật là ông Kha Văn Toàn, Tam Quang trở thành xã miền núi đầu tiên ở tỉnh Nghệ An về đích Nông thôn mới.

Khi Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 được triển khai, ông Toàn lại tích cực vận động đồng bào ở bản Bông đồng lòng thực hiện, đồng thời hướng dẫn các đối tượng hưởng lợi về kỹ thuật nuôi trồng thông qua các dự án phát triển mô hình sinh kế như hỗ trợ bò giống, cây giống….

Bà Kha Thị Hiền, Chủ tịch UBND xã Tam Quang đánh giá ông Kha Văn Toàn đã trải qua nhiều vị trí công tác như Tổ trưởng Tổ sản xuất, Chủ tịch Hội Nông dân, rồi Phó Bí thư Đảng ủy xã. Dù ở vị trí nào, ông Toàn cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được nhân dân tin tưởng. Sau khi nghỉ hưu, ông Toàn được nhân dân tin yêu, được chọn là người có uy tín. Không chỉ là tấm gương nhiệt huyết với công việc của tập thể, ông Toàn còn tiên phong trong phát triển kinh tế và trở thành hộ có thu nhập cao của xã Tam Quang. Ông xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người trong bản, xã học tập và làm theo.

Nguồm: baodantoc.vn