Là ngườì con của quê hương đất Thủ (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương), tháng 10/1979, khi vừa tròn tuổi 21, ông Bùi Công Hiệp tình nguyện nhập ngũ và được bổ sung về Đại đội 17, đơn vi pháo ĐKZ 75 thuộc Trung đoàn 174, Sư đoàn 5, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia. Đến tháng 05/1983, ông Hiệp được phục viên về sinh sống tại Phường 3, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.

Những năm 1980, đời sống gia đình còn nhiều khó khăn do không có việc làm ổn định nên ông Hiệp đã làm nhiều nghề từ đi phụ hồ xây dựng, chạy xích lô, xe ôm, bảo vệ cơ quan… để trang trải cuộc sống. Vừa tích cực lao động, vừa tiết kiệm dành dụm, tạo vốn làm ăn ổn định nên đến đầu năm 1995, với số tiền dành dụm được, ông Hiệp mở cơ sở dịch vụ cơ khí Công Huy, làm dịch vụ cơ khí chế tạo, tiện, phay, bào… Khi cơ sở ổn định, ông giao lại cho con trai quản lý, ông chuyên tâm làm công tác từ thiện.

Ông rất thương những đứa trẻ bị thiệt thòi vì khi sinh ra, cha mẹ không thừa nhận. Ông thầm tự hứa, nếu sau này làm ăn có tiền, ông sẽ nhận lũ trẻ về nuôi. Mãi đến năm 2010, khi sự nghiệp và gia đình, con cái đã ổn định, ông quyết định thực hiện tâm nguyện của mình. Đầu năm 2005, ông Hiệp mua 2.500m2 đất ở phường Long Trường, Quận 9 từ số tiền tiết kiệm. Từ năm 2009, khi Chính phủ có chủ trương kêu gọi nhân dân tham gia công tác xã hội hóa về giáo dục trẻ mầm non, nên ông bàn với vợ con, chuyển căn nhà 3 tầng trong khuôn viên gần 2.500m2 đất để làm mái ấm với tên “Cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên thần”. Ông bà nhận nuôi dạy các trẻ em mồ côi từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi.

Để thực hiện ý nguyện của gia đình, tháng 08/2010, ông Hiệp chi hơn 2 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, trang bị phương tiện trường lớp, thuê giáo viên dạy trẻ… Năm 2012, ông nhận 5 bé gồm 3 trai, 2 gái vừa lọt lòng mẹ 2 – 3 ngày tuổi do mẹ các cháu đơn thân không có điều kiện nuôi dưỡng, bỏ lại bệnh viện.

Từ đó, mỗi năm ông Hiệp đều nhận thêm từ 10 – 15 cháu, đến tháng 5/2020, cơ sở bảo trợ trẻ “Thiên thần” đã có 105 cháu mồ côi được ông Hiệp nhận nuôi. Trong đó có 29 bé từ 0 – 1 tuổi, 48 bé từ 2 – 4 tuổi và 48 bé từ 5 – 8 tuổi; bé lớn nhất là 8 tuổi, bé nhỏ nhất 1 tuần tuổi. Tất cả đều gọi ông Hiệp là ba.

Các bé đến mái ấm “Thiên thần” đều có hoàn cảnh khác nhau, em thì bị cha mẹ ruồng rẫy, bé thì không nơi nương tựa, cũng có em mồ côi cha mẹ… Ông Hiệp xúc động cho biết, mỗi đứa con ông nhận nuôi có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng ông tin rằng lũ trẻ sẽ nhận được tình thương ở đây. Còn mẹ chúng – có những cháu đáng tuổi con cháu mình, tuổi đời còn rất trẻ, một thân một mình ẵm con đến nhờ tôi nuôi trong bộ dạng xơ xác, thân hình tiều tụy, hốc hác đáng thương vô cùng.

Khi được nhận nuôi, các bé luôn được đảm bảo cuộc sống; với những em bé hơn còn được uống sữa 2 lần/ngày. Thương các bé, ông Hiệp đích thân vào bếp nấu ăn ngày 3 bữa dù trước đây có người phụ giúp. Ông Hiệp đã đi học cách nấu ăn, học cách cung cấp dinh dưởng cần thiết cho trẻ thiếu tháng… Ông Hiệp cho biết, nấu ăn cho các cháu cũng cần có cái tâm thì món ăn mới ngon, đã thuê nhiều ngườì nấu, nhưng làm không đúng ý nên ông quyết định kiêm luôn việc này gần 5 năm nay.

Không chỉ chăm lo đến việc ăn uống, sức khỏe cho các cháu ở trung tâm, ông Hiệp còn quan tâm việc học tập văn hóa. Hiện nay, cơ sở có 5 bé theo học lớp 2, 9 bé học lớp 1; hàng ngày ông Hiệp đều 4 lần lái xe lam đưa các cháu đến trường học và đón các cháu về, đảm bảo an toàn. Số cháu nhỏ tuổi chưa đến trường, học lớp mầm non tại cơ sở với 15 bảo mẫu chăm sóc và 4 giáo viên mầm non. Các bé trong độ tuổi mẫu giáo sẽ được học chương trình Montesseri tại mái ấm – đây là chương trình mầm non ở các trường quốc tế hay áp dụng.

Để đảm bảo nuôi dưỡng và học tập cho các cháu, bình quân 2 triệu đồng/tháng/bé về ăn uống; với các cháu học lớp 1, lớp 2 phải đóng tiền học phí từ 700 – 900.000đ/tháng/cháu. Lương cho giáo viên từ 6–7 triệu đồng/tháng/người. Tính chung hàng tháng, ông Hiệp phải chi từ 200 – 250 triệu đồng, trong đó chủ yếu do gia đình tự bảo đảm; có một số mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp hỗ trợ 20 – 30% chi phí như ủng hộ gạo, sữa cho các cháu.

Với tấm lòng thiện nguyện, trong những năm qua ông Bùì Công Hiệp đã được các ngành, các cấp quan tâm biểu dương, khen thưởng như Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen “Giải thưởng tình nguyện Quốc gia” năm 2019; hay giải thưởng “Đại sứ truyền cảm hứng” của Wechoice-2019”.

Tuy còn nhiều khó khăn, song ông Hiệp vẫn đầu tư khoảng 7 tỷ đồng để xây thêm khu nhà mới, với diện tích 700m2 để có thể tiếp tục nhận nuôi thêm khoảng 100 cháu trẻ mồ côi trên địa bàn./.

Theo Cuuchienbinhe174