Ông Lê Quốc Thượng sinh năm 1953, là một trong những thanh niên sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng. Vào năm 1969, khi tròn 16 tuổi, ông đã tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Do có nhiều thành tích đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ông được kết nạp Đảng vào tháng 3/1972 lúc mới 19 tuổi, khi chiến trường miền Nam hồi ấy đang hết sức ác liệt. Sau ngày đất nước thống nhất, ông tiếp tục công tác tại Công an tỉnh một thời gian rồi được phân công về lại địa phương, giữ các cương vị: Trưởng Công an xã Mỹ Thành Bắc, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 4 và hiện nay là Phó Trưởng ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Với 68 tuổi đời, gần 50 năm tuổi Đảng, ông Thượng luôn kiên định con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Dù trên cương vị nào, ông cũng tâm niệm người đảng viên phải luôn học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ năm xưa, đặc biệt trong công tác vận động quần chúng chung sức xây dựng nông thôn mới theo chuẩn quốc gia trên quê hương Mỹ Thành Bắc hôm nay. Ông Thượng cho biết, ông luôn tâm đắc lời Bác dạy rằng: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", nhất là trong công tác vận động Nhân dân cùng chung sức kiện toàn giao thông, thủy lợi, hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn theo chuẩn quốc gia càng cần phải thấm nhuần lời dạy của Bác và áp dụng vào thực tế đời sống mới mong đạt thành công mỹ mãn. Có sự đồng thuận của Nhân dân, mọi việc dù khó đến mấy cũng xong. Muốn vậy, trước hết, phải tuyên truyền, vận động để mọi người thông suốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Mỹ Thành Bắc là xã nằm trong vùng Đồng Tháp Mười, thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước từng bị bom đạn quân thù tàn phá hết sức nặng nề. Hạ tầng giao thông nông thôn thiếu và yếu, lại bị chia cắt bởi sông rạch chằng chịt đã cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội, giao thương nông sản hàng hóa nói chung. Đời sống của người dân do vậy gặp rất nhiều khó khăn. Triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ông Thượng với vai trò là Phó Trưởng ấp, đảng viên đã tích cực đi đầu tuyên truyền, vận động người dân trong ấp hưởng ứng chủ trương của Nhà nước, nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, cùng đóng góp công sức kiện toàn cơ sở hạ tầng nông thôn, trồng hoa cảnh tạo cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp...

Cụ thể, ông Thượng đã tuyên truyền vận động người dân hiến đất làm đường Nam Kênh Cả Gáo có chiều dài khoảng 2km theo chuẩn nông thôn mới, trồng hoa, tạo cảnh quan, lắp đặt hệ thống điện thắp sáng đảm bảo an toàn giao thông, giải quyết rác thải và ô nhiễm môi trường... trên các tuyến đường nông thôn trong xóm, ấp. Để nêu gương, gia đình ông Thượng tự nguyện hiến 600m2 đất cho địa phương mở rộng và nâng cấp đường giao thông nông thôn theo chuẩn quốc gia cũng như tích cực góp ngày công lao động, góp tiền để thi công hệ thống điện thắp sáng bảo đảm an toàn giao thông nông thôn.

Nêu gương bằng việc làm cụ thể đồng thời tích cực tuyên truyền sâu rộng về chủ trương xây dựng nông thôn mới đúng đắn của Đảng và Nhà nước đến tận từng hộ dân, ông Thượng đã góp phần tạo chuyển biến tích cực, huy động được các nguồn lực trong Nhân dân vì sự nghiệp xây dựng nông thôn mới giàu đẹp trên quê hương Mỹ Thành Bắc. Kết quả, ấp 4, xã Mỹ Thành Bắc có 71 hộ dân đều đồng thuận hiến đất để Nhà nước tổ chức thi công các tuyến đường Bắc Kênh Cả Gáo, Nam Kênh Cả Gáo ngang qua địa bàn. Nhờ vậy, Mỹ Thành Bắc đã vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, được công nhận đạt chuẩn và chuẩn bị ra mắt xã nông thôn mới trong quý I/2022.

Hiện nay, từ chỗ là địa bàn vùng nông thôn sâu nhiều khó khăn, ấp 4 nói riêng và xã Mỹ Thành Bắc nói chung đã thay đổi đến tận gốc rễ, mạng lưới giao thông được kiện toàn kết nối giao thương không chỉ trong xã, trong ấp mà còn khu vực các xã nằm trong vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang. Từ đó, tạo động lực cho địa phương phát huy tốt các tiềm năng đất đai lao động phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng nông thôn mới ngày một giàu đẹp, hiện đại.

Trong cuộc sống hàng ngày, ông Thượng cũng là một điển hình cần cù lao động, chịu thương, chịu khó lập thân, lập nghiệp. Với 5.000m2 đất sản xuất, ông lập vườn trồng mít chuyên canh kết hợp với xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo thịt, heo sinh sản theo mô hình vườn - ao - chuồng (VAC). Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, áp dụng các biện pháp khoa học thâm canh nên vườn mít cho năng suất cao, mỗi năm đạt sản lượng từ 10 - 15 tấn trái. Trong chuồng nhà, ông luôn duy trì 02 con heo sinh sản và 03 - 05 con heo thịt. Ước tính, với mô hình VAC, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 50 - 70 triệu đồng. Nhờ vậy, trong các năm qua, mặc dù điều kiện sản xuất khó khăn nhưng từ sự nhạy bén trong lao động sản xuất, ông đã vượt khó, thoát nghèo, tạo dựng cơ nghiệp bền vững, xây dựng nhà cửa khang trang.

Ông Bùi Văn Phục, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thành Bắc đánh giá cao những đóng góp của đảng viên Lê Quốc Thượng trong việc nêu gương chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Để khắc phục khó khăn do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới, cả hệ thống chính trị Mỹ Thành Bắc đã quyết liệt vào cuộc và cán bộ, đảng viên trong xã luôn nêu gương đi đầu trên các lĩnh vực, đặc biệt là công tác vận động quần chúng, tạo sự đồng thuận trong mọi tầng lớp Nhân dân cùng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn mà điển hình ông Lê Quốc Thượng.

Với những đóng góp thiết thực, mới đây, ông Thượng được Huyện ủy Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang vinh danh, tặng giấy khen về thành tích thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg, điển hình nêu gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Tiền Giang