Người "truyền lửa" đam mê khiêu vũ cho người cao tuổi

[VOV2] - Để tinh thần vui và cơ thể khỏe mạnh,nhiều người cao tuổi đã tham gia câu lạc bộ khiêu vũ. Mỗi bước nhảy không chỉ tạo sự kết nối với những người bạn mà còn đem lại sự thoải mái, tự tin, vui vẻ, trẻ trung...

Hoàng Hùng

Trong xã hội hiện đại, với phương châm sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, người cao tuổi đã phát huy được giá trị bản thân, nêu gương sáng cho con cháu và đóng góp cho cộng đồng xã hội. Để tinh thần vui và cơ thể khỏe mạnh, nhiều người cao tuổi đã tham gia câu lạc bộ khiêu vũ, nhất là những câu lạc bộ khiêu vũ miễn phí cho người cao tuổi – vừa giúp nâng cao sức khỏe vừa mang lại niềm vui mỗi ngày. Qua cuộc trao đổi giữa phóng viên Đài TNVN với vũ sư Vũ Quang Huy, người dạy khiêu vũ miễn phí cho người cao tuổi ở công viên hồ Thành Công, quý vị và các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những lợi ích mà khiêu vũ mang lại cho sức khỏe người cao tuổi:

PV: Thưa vũ sư Vũ Quang Huy, vì sao anh lại dạy khiêu vũ  miễn phí cho những người cao tuổi ?

Vũ sư Vũ Quang Huy: Vì đó là sự đam mê của tôi, tôi yêu bộ môn khiêu vũ thể thao. Tôi nhìn thấy sức khỏe mọi người hiện giờ không được tốt lắm nên tôi muốn cải thiện sức khỏe cho cộng đồng. Tôi mở rất nhiều câu lạc bộ để hướng dẫn cho những người cao tuổi, những người trung tuổi thậm chí cả những cháu tự kỷ để mang lại sức khỏe và niềm vui cho mọi người. Mọi người đến tập ở các câu lạc bộ đều khỏe và được chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống. Thỉnh thoảng tôi cũng ghép những câu lạc bộ của tôi và của các bạn tôi đang dạy để giao lưu với nhau, tạo ra sự chia sẻ và kết nối nên mọi người rất phấn khởi. Mỗi buổi sáng, chúng tôi bắt đầu từ năm giở rưỡi và kết thúc lúc 7 giờ để mọi người về đi chợ và làm việc vì ở đây, mọi người làm nhiều nghề và thực sự qua khiêu vũ mọi người đều phấn khởi và khỏe lên.

PV: Khi dạy khiêu vũ cho những người cao tuổi  như vậy, anh có gặp khó khăn gì hay không ?

Vũ sư Vũ Quang Huy: Người cao tuổi bị hạn chế về sự dẻo dai và năng động. Người trẻ thì có thể dạy trong vòng 12 tháng thì mọi người có thể ghép đôi để nhảy được nhưng những người già thì cần thêm thời gian. Điều quan trọng là mọi người đến câu lạc bộ khiêu vũ là để vui và khỏe nên mình là người thầy khi hướng dẫn cho mọi người phải tận tình. Sau đó mọi người đến với câu lạc bộ trong vòng 3-4 tháng cũng khiêu vũ được như biết nhảy chacha, Tango, Zumba...

Mọi người vào đây đều nhận thấy sự thay đổi và cải thiện về sức khỏe. Có những cô bị tràn dịch phổi, bị khớp gối. Trong vòng 2 năm tập luyện bộ môn khiêu vũ của câu lạc bộ Thành Công này, đến bây giờ khi đi chụp chiếu lại thì trong khớp không còn dịch và gai trong đầu gối chân của cô cũng không còn nữa. Có cô có nhiều bệnh, kể cả tiền đình,  xương khợp và bị hở van tĩnh mạch. Nếu trước đây, trong một tháng cô phải uống hết khoảng 15.000.000 đồng tiền thuốc nhưng từ khi tham gia học khiêu vũ, đến bây giờ cô không phải uống thuốc mà sức khỏe được cải thiện.

PV: Để có những bài tập cho người cao tuổi nâng cao sức khỏe thì cần có kiến thức của người bác sĩ. Vậy đối với những bài tập anh dạy miễn phí cho người cao tuổi ở đây thì anh đã có những cách thức như thế nào ?

Vũ sư Vũ Quang Huy: Trước hết là những người đang bị khớp, rồi bị tiền đình thì mình sẽ cho tập những bài nhẹ, khi mọi người quen dần thì sẽ cho mọi người tập theo những bài nhanh hơn một chút. So với những người đang tập thì những người cao tuổi hoặc những người mới tham gia sẽ theo dần dần chứ không phải là tham gia lớp là tập ngay những bài nặng. Mình phải cho mọi người tập dần dần để thích nghi, như thế sức khỏe của mọi người mới được cải thiện.

PV: Xin cảm ơn vũ sư.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục