Ông Cao Văn Sỹ trưởng thành trong quân ngũ. Năm 1977, khi phục viên ông về quê xây dựng kinh tế gia đình tại xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Phát huy bản chất người lính cụ Hồ, ông luôn gương mẫu trong hoạt động xã hội ở địa phương. Năm 2008, ông được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu 10.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ông luôn gương mẫu đi đầu, vận động gia đình, người thân và nhân dân trong khu tham gia tích cực đóng góp. Nhân dân tự nguyện hiến đất, ủng hộ kinh phí và ngày công để làm tuyến đường đường giao thông nông thôn từ thôn Cao Xá đi thôn Cao Lãnh; từ nhà văn hóa khu 10 đi Cửa Đông Làng Tương Dục Mỹ... Nhờ đó đến nay, toàn khu có 100% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa.

Năm 2019, khu Hậu Cường và khu Trung Cường được sáp nhập thành khu 10. Tuy nhiên, sau khi thực hiện việc sáp nhập, nhà văn hóa khu không đảm bảo về diện tích để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của khu dân cư. Ông Sỹ cùng lãnh đạo khu đã tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng nhà văn hoá khu với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hiểu rõ chủ trương xây dựng nhà văn hóa phục vụ xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện để phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Bản thân ông tự nguyện đi đầu đóng góp 10 triệu đồng. Từ đó đông đảo người dân trong khu đều đồng tình ủng hộ kinh phí, ngày công xây dựng nhà văn hóa với tổng số tiền 42 triệu đồng. Sau 4 tháng bắt tay triển khai, nhà văn hóa khu 10 đã hoàn thành khang trang, rộng rãi, trở thành nơi diễn ra nhiều hoạt động bổ ích, có chỗ cho trẻ nhỏ vui chơi.

Khi được hỏi động lực nào khiến ông hăng say góp sức nhiều như thế, ông Sỹ chia sẻ: Mặc dù ở tuổi phải được nghỉ ngơi nhưng được địa phương và nhân dân tín nhiệm, còn sức khỏe thì tôi vẫn cố gắng đóng góp cho địa phương, cho cộng đồng. Tham gia công tác xã hội ở cơ sở giống như “vác tù và hàng tổng” nhưng đổi lại là làm những việc có lợi cho dân nên tôi luôn tâm niệm phải cố gắng, kiên trì đến cùng.

Cùng với đó, ông Sỹ còn trực tiếp tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc tại địa phương. Với sự tâm huyết, nhiệt tình trong công việc cùng với vốn sống, hiểu biết pháp luật và khả năng thuyết phục “thấu tình, đạt lý”, ông đã hòa giải kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ông tuyên truyền tới các gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện khử khuẩn nhà ở, vệ sinh môi trường tại khu dân cư cho sạch sẽ.

“Để tuyên truyền, vận động nhân dân, trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Hành động và việc làm cụ thể của người cán bộ Mặt trận chính là hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao nhất” - ông Sỹ cho biết thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Ngọc Thu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Cao Xá cho biết: "Ông Sỹ là một cán bộ rất nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm, chủ động linh hoạt trong tổ chức thực hiện các phong trào của khu dân cư. Ông đã triển khai tốt các cuộc vận động tại khu dân cư và đạt nhiều kết quả cao, nhiều năm liền đạt khu dân cư xuất sắc. Tuy tuổi đã cao nhưng trong ông luôn đầy nhiệt huyết và sáng tạo, là tấm gương cho nhiều thế hệ cán bộ Mặt trận trong xã học tập làm theo”.

Với những đóng góp thiết thực, ông Sỹ đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Hiện nay, đời sống của người dân khu 10 ngày càng được nâng lên với mức thu nhập bình quân đạt trên 43 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 2 triệu đồng so với năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3 hộ. Nhiều năm liền khu dân cư số 10, xã Cao Xá đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”.

Nguồn: phutho.gov.vn