Daisy Taylor, Irene Rankin và Phyllis Cottrell là 3 bà cụ hơn 100 tuổi, đang cùng chung sống trong một viện dưỡng lão tại Manor Lodge, Chelmsford, Anh. Ở độ tuổi ngoài 100, cả 3 bà cụ vẫn đều khỏe mạnh và minh mẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chia sẻ về “công thức” sống khỏe, sống thọ của mình, 3 bà cụ cho biết, bí quyết chính là “sống hạnh phúc, chăm vận động, dành thời gian cho gia đình, tận hưởng thiên nhiên trong lành và có sở thích riêng cho mình”.

Trải qua nhiều biến cố và thăng trầm trong cuộc đời, cả Daisy Taylor, Irene Rankin và Phyllis Cottrell đều rất vui vẻ đón nhận cuộc sống hiện tại.

Theo đó, bà Daisy Taylor năm nay đã 104 tuổi. Thay vì nghỉ ngơi, bà cụ này luôn tận dụng tối đa thời gian mỗi ngày của mình để vận động và ở bên những người thân yêu.

Daisy thừa nhận bà luôn thích vận động. Những người chăm sóc bà tại Manor Lodge ở Chelmsford, Essex, cho biết bà thường đi lại trong phòng ăn và rất nhanh nhẹn trong các hoạt động.

“Tôi thích làm mọi việc: yoga, khiêu vũ, đạp xe,...Hòa nhập với mọi người là một điều tuyệt vời”, Daisy cho biết.

Cụ bà Daisy có 2 con gái, 1 con trai, 10 cháu và 23 chắt. Theo chia sẻ, “gia đình lớn” này đã giúp cuộc sống của bà cụ trở nên trọn vẹn hơn.

“Tất cả chúng tôi gặp nhau và tận hưởng cuộc sống – tôi rất mong chờ điều đó”, bà Daisy Taylor nói.

Ít tuổi hơn bà Daisy, bà Irene Rankin năm nay 101 tuổi. Bà cụ này sinh ra ở Clapton, London và thường mô tả mình là một người có tâm hồn “dễ tính” và là người “hòa đồng với hầu hết mọi thứ”.

Bà kể: “Tôi thích tận hưởng không khí trong lành như ở bên bờ biển, giữa thiên nhiên – nơi mà tôi đã từng đi bộ hàng dặm. Các loài động vật và thực vật luôn khiến tôi thích thú vì chúng là những sinh vật sống.”

Bà Irene luôn biết tận hưởng cuộc sống bằng cách tập trung vào những sở thích của mình. Điều này khiến bà cụ càng thêm hạnh phúc và thừa nhận rằng: “không có nhiều thứ tôi không thích”.

Cũng giống như Daisy, bà Irene rất thích việc vận động. Bà cụ từng là đội trưởng đội bơi lội của trường khi còn trẻ. Khi về già, bà cũng không từ chối việc gì từ nấu ăn cho đến làm vườn. Những người chăm sóc Irene tại Manor Lodge còn cho biết bà cụ rất yêu âm nhạc và nhảy múa.

“Tôi thích hát theo cách riêng của mình và nhảy mọi lúc mọi nơi. Âm nhạc luôn mang lại những kỷ niệm đáng yêu. Cùng với nó, tôi khiêu vũ, cười nói và hòa nhập”, Irene cho biết.

Trong khi đó, cụ bà Phyllis Cottrell lại yêu thích đan móc và hiện vẫn dạy mọi người đan len dù đã 103 tuổi. Giống như hai người bạn của mình, Phyllis luôn năng động và “không thể chịu được việc không làm gì cả”.

Bà Phyllis đến từ Đông London, bà gặp người chồng đầu tiên của mình năm 18 tuổi, nhưng ông đã qua đời ngay sau đám cưới của họ, Phyllis đã một mình nuôi con gái trong 4 năm trước khi gặp Charles. Sau đó, hai người có chung một con gái và chung sống suốt 73 năm.

Tình yêu và gia đình chính là thành tựu lớn nhất mà bà Phyllis có được. Cũng vì vậy mà trong cả cuộc đời, bà Phyllis đã sống và chăm chỉ làm nhiều công việc khác nhau như nhân viên phục vụ nhà hàng, dịch vụ giặt là, nhân viên bán hàng, người mẫu để nuôi sống gia đình. Bà chỉ nghỉ hưu khi sức khỏe đã giảm sút vào năm 80 tuổi.

Bà Phyllis hiện có 3 cháu đang ở độ tuổi phát triển. Do đó bà cụ này rất quan tâm đến lối sống và cho rằng chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh là rất quan trọng. Cụ bà 103 tuổi cũng khuyên mọi người nên sống tử tế và lạc quan vì thái độ tích cực chính là chìa khóa sống khỏe, sống thọ của cuộc sống”./.

(Theo Giadinh.suckhoedoisong.vn)