Mùa xuân khởi đầu năm mới đồng thời gợi mở cho người yêu thơ nhiều cảm xúc về quê hương, đất nước giàu đẹp và con người đắm chìm trong mùa xuân tươi đẹp đó. Tác giả Phạm Minh Tân đã trải lòng như thế khi viết bài thơ “Than hồng bếp lửa”. Tựa đề của bài thơ có vẻ không liên quan đến mùa xuân nhưng khi đọc lên, ta sẽ cảm nhận tâm hồn của tác giả đang sang xuân:

Tìm về ngõ nhỏ phố xưa

Tìm về kí ức những mùa đông sang

Những đêm gió rít quanh nhà

Than hồng bếp lửa cho ta ấm lòng

Chong chong cái rét cắn lưng

Lửa thay chăn ấm, lửa bừng sáng đêm

Sắn lùi ngô nướng ai quên

Đỡ lòng khi đói nuôi bền đức tin

Phố nay thắt lạ thoắt quen

Nhà tầng lớp lớp phố nên đất xưa

Lại về cời lửa nướng ngô

Mà nghe gió đã chuyển mùa sang xuân

(Bài thơ Than hồng bếp lửa- tác giả Phạm Minh Tân)

Nữ thi sĩ Phạm Minh Tân sinh năm 1948 và là hội viên của CLB thơ Sóng Lụa, Hà Đông đã 30 năm qua. Xuất thân là kĩ sư ngành điện tử nhưng với tâm hồn thi sĩ, bà Tân đã mượn ý thơ để nói lên suy nghĩ của mình về nhân tình, thế thái cũng như mọi mặt của đời sống xã hội. Bài thơ Than hồng bếp lửa được viết trong buổi chiều cuối năm nhân chuyến công tác tỉnh Hòa Bình. “Tôi về thăm con phố Chăm tỉnh Hòa Bình, nơi mà gia đình tôi đã đi qua những ngày khó khăn. Những ngày đó phải đốt lửa lên để sưởi qua đêm. Cha tôi thường dạy học bên ánh lửa và truyền cho tôi ý chí nuôi bền đức tin. Khi tôi trở lại con phố Chăm, tôi thấy hoàn toàn không còn đói khổ”, bà Phạm Minh Tân chia sẻ.

Là người con sinh trưởng trong gia đình nhà giáo, bà Phạm Minh Tân được rèn giũa theo phương pháp sư phạm, luôn nguyên tắc trong cuộc sống. Chính vì thế, để có được những bài thơ hay, tác giả phải nhìn cuộc sống ở góc độ mềm mại, thi vị, hơn những công thức kĩ thuật trong nghề của bà. Là bạn thơ lâu năm của bà Tân, ông Bùi Hữu Hùng nhận xét: “Bước đi sang xuân của chị Tân với bài thơ duyên dáng là Than hồng bếp lửa. Những câu thơ cuối, tôi rất cảm tình: “Lại về cời lửa nướng ngô- Mà nghe gió đã chuyển mùa sang xuân”. Câu thơ kết thúc nhưng lại gợi mở ra mùa xuân duyên dáng. Đọc bài thơ, ta hiểu được hồn của tác giả muốn gửi gắm”.

74 mùa xuân của nhà thơ Phạm Minh Tân đã đến. Nhưng tâm hồn yêu thơ của nữ tác giả cao tuổi vẫn tràn đầy, đằm thắm. Với bà, mùa xuân đẹp nhất chính là mùa xuân của sức khỏe, niềm vui lúc xế chiếu.

Nhắc đến mùa xuân không thể không nói đến hoa mai, hoa đào. Đó cũng là suy tư của tác giả Nam Thị Bạch Trinh- hội viên CLB thơ Vạn Xuân, phường Thanh Trì quận Hoàng Mai. Vốn là giáo viên dạy Văn, cho đến khi nghỉ hưu, để thỏa mãn tâm hồn lãng mạn, bà Trinh sáng tác thơ để nói lên tiếng lòng. Mùa xuân cũng là quãng thời gian rộng dài để tâm hồn thư thái, ứng tác các ý thơ.

Sáng ra mở cửa đón chào Xuân

Một dáng chi mai đẹp tuyệt trần

Hoa trải thân cành tung cánh trắng

Tinh khôi lộng lẫy rộn ngày Xuân

(Trích bài thơ Nhất chi mai của tác giả Nam Thị Bạch Trinh)

Vốn yêu thiên nhiên, bà Nam Thị Bạch Trinh thường trồng các loại hoa ở khoảng sân trước nhà trong những ngày Tết. Trong vườn, bên cạnh các loại cây tỏa bóng mát thì các loại cây cảnh như: thược dược các màu, cúc vàng, cúc tím, hồng bạch, hồng đỏ và không thể thiếu cây đào, cây quất. Mùa xuân là tiết khí được bà Trinh ưu ái việc sáng tác nhiều hơn các mùa khác. Bài thơ “Nhất chi mai” là một bài thơ nằm trong tập thơ tuyển chọn của bà. Qua vẻ đẹp của hoa mai- loài hoa chỉ nở vào mùa xuân, bà Trinh gửi gắm tình yêu về Tết cổ truyền của dân tộc. Tôi làm rất nhiều bài thơ về Tết- Tết đã đến nhà sáng sớm nay- Có đào, có quất Tết vui thay. Đối với người cao tuổi yêu thích mùa xuân và cảm thấy thêm một tuổi xuân chứ không phải thêm tuổi già. Mùa xuân giúp cho tuổi già tươi trẻ, yêu đời”, bà Trinh chia sẻ.

Ông Bùi Văn Ngữ, chồng của bà Trinh cũng quan niệm rằng, khi tuổi già ập đến không nên buồn rầu mà phải luôn tìm niềm vui qua mỗi việc làm hàng ngày. Khi nói về cảm xúc trong những ngày Tết đến xuân về, ông Ngữ cho rằng mùa xuân đẹp nhất chính là khi đã ngoài 70 tuổi mà cả hai vợ chồng vẫn giữ sức khỏe và vui sống bên nhau.

Các tác giả cao tuổi yêu mùa xuân như yêu hơi thở của cuộc sống. Với họ mùa xuân là sự đầm ấp, sum họp trong ngôi nhà với tiếng cười của con cháu./.

Mời quý vị nghe âm thanh bài viết ngay dưới đây: