U80 sống khỏe nhờ trồng lan

[VOV2] - Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ hoa lan trên địa bàn ngày càng cao, ông Phạm Văn Châu ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã đầu tư trồng lan cho thu nhập cao.

VOV2
image-article

Khu vườn lan của ông Pham Văn Châu rộng 300m2 với khoảng 500 giỏ lan các loại như Cẩm cù, Hạt vĩ, Nghinh xuân, Lan kiếm… Ông Châu cho biết, trước đây gia đình ông chuyên trồng sắn khoai thu nhập thấp, nên ông chuyển qua trồng hoa lan. Những năm đầu ông nhờ vốn vay của Chi hội người cao tuổi cùng với bản tính cần cù, ông vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm nên trồng lan thành công, có thị trường và sức tiêu thụ rất tốt. Lúc chưa có dịch Covid 19, cứ vào sáng thứ Bảy và Chủ nhật, ông chở khoảng 40 giỏ lan đi bán tại nội thành Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam),… với giá trung bình mỗi giỏ là 100.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi tuần ông kiếm được 2,5 triệu đồng. Đó là mức thu nhập không nhỏ đối với người dân quê, nhất là ở một lão nông đã bước qua tuổi 76.

Theo ông Châu, một người trồng lan trước hết phải hiểu rõ đặc tính sinh trưởng của từng loài lan trong nhiều môi trường khác nhau, để bố trí sắp xếp sao cho vườn gần về với môi trường tự nhiên bao nhiêu thì mình chăm sóc nhàn bấy nhiêu, cây hoa phát triển tươi tốt bấy nhiêu. “Các yếu tố quan trọng nhất với lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm và dinh dưỡng. Lan rất cần nước cho quá trình sinh trưởng và phát triển, nếu thiếu nước cây sẽ khô héo nhưng thừa nước thì cây dễ bị thối đọt và phát sinh các loại nấm rễ. Nước tưới cho lan phải là nguồn nước sạch, ít phèn. Nên tưới nước cho cây đủ ẩm, tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng….”- ông Châu chia sẻ.

Ngoài ra, để trồng lan có chất lượng tốt, giá trị cao đòi hỏi người trồng lan phải nắm được kĩ thuật cũng như không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Trồng lan không đơn thuần chỉ là trồng, cắt, tỉa, chăm bón… như những loại cây cảnh khác, việc trồng lan vô cùng công phu và cầu kì, đòi hỏi kĩ thuật cao, đặc biệt phải có sự kiên trì, tỉ mẩn và đam mê với cây trong suốt quá trình từ khi cây lan đang nhân giống đến khi ra thành phẩm.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi kiêm Phó ban thôn Xuân Phú cho hay, với bản tính siêng năng, cần mẫn ông Châu đã trồng lan cho thu nhập cao và ổn định. Ngoài ra, ông còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trồng lan cho những người ưa thích trồng lan. Hiện nay, trong thôn có nhiều người trồng lan cho thu nhập cao như ông Nguyễn Văn Thiện (62 tuổi), ông Nguyễn May (67 tuổi)… Trong khi địa phương đang cơ cấu lại vật nuôi, cây trồng, nhất là trong tiến trình đô thị hóa, diện tích vườn của các gia đình ngày càng hẹp dần. Do đó cây lan là một lựa chọn lý tưởng cho các hội viên cao tuổi nơi đây.

                                                                                                   (Theo Ngày mới online)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục