UNFPA cung cấp thiết bị cho người cao tuổi ứng phó COVID-19

[VOV2] - Việc chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết sẽ bảo vệ người cao tuổi khỏi các tác động từ đại dịch COVID-19, nhất là nhóm người cao tuổi sống đang sống một mình, người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc và người cao tuổi là người khuyết tật.

my trang

Tại lễ ký kết diễn ra mới đây tại Hà Nội, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã bàn giao các thiết bị bảo hộ và đồ dùng vệ sinh cá nhân cho bà Phạm Thị Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cùng đại diện Hội Người cao tuổi Việt Nam và Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam. Các thiết bị bảo hộ cá nhân nhằm hỗ trợ những nhân viên, tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe và nhân viên chăm sóc xã hội đang làm nhiệm vụ chăm sóc cho người cao tuổi. Đây là hoạt động nhằm bảo đảm khả năng sẵn sàng ứng phó hiệu quả với COVID-19.

COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến người cao tuổi. Bất kể ai ở độ tuổi nào đều có thể nhiễm COVID-19, tuy nhiên người cao tuổi và những người có bệnh lý nền có nguy cơ nhiễm bệnh nghiêm trọng hơn và có tỷ lệ tử vong cao hơn. Người cao tuổi đang sinh sống tại các cơ sở chăm sóc dài hạn, ví dụ như các trung tâm bảo trợ xã hội, phục hồi chức năng và nhà dưỡng lão cần được bảo vệ nghiêm ngặt để tránh nguy cơ lây nhiễm và những hệ quả bất lợi khác từ COVID-19. Người cao tuổi đang sống một mình có thể gặp phải những khó khăn nhất định trong việc tiếp cận thông tin chính thống, thực phẩm, thuốc men và các vật dụng cần thiết khác trong thời gian cách ly. Đây là lý do mà người cao tuổi rất cần hỗ trợ của cộng đồng.

Là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới, với số lượng người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chiếm 7,7% tổng dân số, cho đến thời điểm hiện tại, nước ta vẫn là một trong số ít các quốc gia có thể ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, một hành động cần thiết phải làm trong lúc này chính là phải chuẩn bị đầy đủ điểu kiện để đảm bảo các dịch vụ an sinh xã hội và chăm sóc cho người cao tuổi không bị gián đoạn. Việc chuẩn bị tốt sẽ bảo vệ người cao tuổi khỏi các tác động từ đại dịch COVID-19, nhất là nhóm người cao tuổi sống đang sống một mình, người cao tuổi tại các cơ sở chăm sóc và người cao tuổi là người khuyết tật.

Phát biểu tại lễ bàn giao, bà Naomi Kitahara, trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết: “COVID-19 đang đặt ra cho chúng ta những thách thức đầy cam go, khi mà đại dịch này đang làm gia tăng tính dễ bị tổn thương của người cao tuổi. Rõ ràng, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở người cao tuổi là cao hơn, và tỷ lệ này ở người trên 80 tuổi cao gấp 5 lần mức trung bình toàn cầu. Vì vậy, người cao tuổi cần phải được coi là một ưu tiên trong việc ứng phó với COVID-19, nhằm đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau trong các hoạt động ứng phó nhân đạo cũng như trong nỗ lực phát triển”. Bà Naomi Kitahara cũng nhấn mạnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn. Tất cả cùng phải chung tay để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của thế hệ người cao tuổi, những người vẫn đang cống hiến cho xã hội.

Cũng tại buổi lễ bàn giao, bà Phạm Thị Hải Hà, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội  (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đánh giá cao sự hỗ trợ từ UNFPA tại Việt Nam và khẳng định: “Đảm bảo sức khỏe cho người dân, đặc biệt là việc cung cấp các hỗ trợ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết cho người cao tuổi là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Vấn đề bảo vệ sức khỏe của đội ngũ nhân viên y tế và nhân viên chăm sóc cho người cao tuổi cũng cần phải được chú trọng tương tự như việc cứu sống con người. Chính vì vậy, họ cũng cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân”.

Sau lễ bàn giao, các thiết bị bảo hộ cá nhân sẽ nhanh chóng được chuyển tới các Trung tâm bảo trợ xã hội và các nhân viên, tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ bùng phát dịch cao như Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng và Quảng Nam.

UNFPA là cơ quan chuyên trách về sức khỏe tình dục và sinh sản của Liên Hợp Quốc. UNFPA hoạt động vì một thế giới mà mỗi lần mang thai đều được mong đợi, mỗi ca sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ tuổi đều có thể được phát triển hết tiềm năng của mình. Đảm bảo việc đáp ứng các quyền và nhu cầu của người cao tuổi là hành động nhằm hưởng ứng mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, một trong những động lực quan trọng thúc đẩy Kế hoạch Ứng phó Toàn cầu COVID-19 của UNFPA.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục