F88 bị "sờ gáy", người vay có phải trả nợ?

[VOV2] - Nhiều người thắc mắc khi công an đang điều tra sai phạm ở Công ty F88 thì họ có phải trả các khoản vay với lãi suất cao nữa không?

Việt Anh

Mới đây, Công an TP.HCM và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã tiến hành khám xét trụ sở và nhiều chi nhanh của Công ty CP Kinh doanh F88 (Công ty F88) để điều tra các hoạt động cho vay và hoạt động có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản tại công ty này. 

Sáng 6/3, tại toà nhà Văn Phôn Tower (đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TP.HCM), công an TP.HCM đã thực hiện lệnh phong tỏa, khám xét Công ty CP Kinh doanh F88.

Động thái này được thực hiện sau thời gian Công an TP.HCM phối hợp với Công an quận Gò Vấp điều tra, ghi nhận phản ánh về việc Công ty CP Kinh doanh F88 thực hiện hoạt động cho vay để cưỡng đoạt tài sản.

Chiều 6/3, Công an TP.HCM phối hợp cùng các cục nghiệp vụ của Bộ Công an khám xét nhiều chi nhánh thuộc Công ty F88 ở TP.HCM. Quá trình kiểm tra, công an thu giữ nhiều tài liệu hồ sơ và máy móc.

Hiện vụ việc vẫn đang được công an điều tra.

 

Trước khi lực lượng Cảnh sát điều tra ập vào khám xét trụ sở tại TP.HCM, F88 đã bị nhiều người “tố” về việc cho vay với mức lãi suất cao và đòi nợ kiểu “khủng bố”. 

Theo đó, một số người cho biết họ không có bất cứ giao dịch nào với F88 nhưng vẫn bị “nã” điện thoại, bị chửi rủa thô tục, thậm chí bị đe doạ tính mạng vì cho rằng có mối quan hệ với khách hàng vay vốn của F88.

Một số khác (là khách hàng của F88) thì phải chịu những áp lực nặng nề vì khoản nợ “lãi mẹ đẻ lãi con” sau khi vay của công ty này.

Sau khi có thông tin về việc công an điều tra sai phạm ở Công ty F88, nhiều người thắc mắc người vay có được xóa nợ không?

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Hưng - Giám đốc Công ty Luật Phúc Khánh Hưng cho hay: "Việc một số cá nhân bị điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản (nếu có) là do bị phản ánh trong quá trình thu nợ vay có hành vi đe dọa người nợ tiền và có dấu hiệu tội cưỡng đoạt tài sản. Điều này không làm thay đổi bản chất mối quan hệ giữa người vay và F88 (chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự 2015). Theo quy định tại điều 466 Bộ luật Dân sự thì: Bên vay tài sản là tiền phải trả đủ tiền khi đến hạn. Nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Như vậy, những người vay nợ vẫn phải có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty F88 hoặc cá nhân, tổ chức kế thừa quyền, nghĩa vụ của Công ty này. Nếu F88 cho vay nặng lãi, người vay sẽ có cơ hội trả lãi theo đúng quy định của pháp luật chứ không bị chịu lãi cắt cổ."

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, một số cơ sở của F88 tại Thanh Hoá cũng đã bị công an tỉnh này lập biên bản vi phạm hành chính vì một số hành vi vi phạm trong quá trình hoạt động.

Mặt khác, Công an tỉnh Thanh Hoá cũng đã chỉ ra, trong quá trình giao dịch, các cơ sở này đã yêu cầu khách hàng nộp thêm nhiều khoản phí khiến tổng số tiền phí và lãi họ phải trả là rất cao.

 

Viết bình luận

avatar
Khuya - 2 tuần 5 ngày ago

e có vay bên f88 với khoảng vay 9tr thế chấp bằng cavet xe máy of em với góp hàng tháng là 2550k e góp trong vòng 12tháng.e đã đóng đc 6tháng giờ e hog còn khả năng góp nữa do lãi quá cao trễ 1 ngày là 150k đóng phí mong công an vào cuộc giúp e ạh.e tên lê tuyết khuya. đ/c d8/13 trịnh như khuê ấp 4 xã bình chánh huyện bình chánh tphcm ạh

Tin cùng chuyên mục