Bà Nguyễn Thị Vang ở xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội cho biết, sau khi mẹ bà mất năm 2006, bố bà Vang đã làm thủ tục tặng cho phần đất của ông bà cho người con trai. Năm 2019, bố bà Vang qua đời. Đến nay, do mâu thuẫn, người em của bà Vang đòi hủy sổ đỏ phần đất mà người anh trai đang sử dụng.

Phân tích về trường hợp này của gia đình bà Vang, luật sư Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch HĐTV Cty Luật TNHH A và H, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: Nếu thửa đất là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của cha mẹ bà Vang thì khi mẹ bà mất vào năm 2006 và không để lại di chúc thì một nửa thửa đất thuộc quyền sử dụng của mẹ bà Vang sẽ trở thành di sản thừa kế và sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của mẹ thính giả (Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005).

Việc bố bà Vang năm 2007 tặng cho người con trai lớn toàn bộ thửa đất chỉ hợp pháp khi đã được sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế của mẹ bà Vang. Do đó, việc người em bà Vang yêu cầu hủy sổ đỏ là có căn cứ pháp lý.

Theo luật sư Nguyễn Đức Hùng, cách tốt nhất để giải quyết vụ việc là các bên nên tự hòa giải, thương lượng, thỏa thuận thống nhất cách thức giải quyết vụ việc. Đây là cách thức giải quyết tranh chấp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất cho tất cả các bên, đặc biệt là sẽ góp phần giữ gìn tình cảm gia đình, tránh việc làm trầm trọng thêm các mâu thuẫn, tranh chấp giữa các bên.

Trong trường hợp, các bên không thể tự thương lượng, thỏa thuận được với nhau thì có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu Tòa án giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở bản án hoặc quyết định giải quyết vụ việc đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, thì các bên đương sự được Tòa án công nhận hoặc phân chia quyền sử dụng đất có thể căn cứ vào quyết định hoặc bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, để làm các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình theo quy định của pháp luật.

Mời nghe toàn bộ tư vấn của luật sư Nguyễn Đức Hùng tại đây: