Lợi ích khi đi khám BHYT mùa dịch

[VOV2] - Đại dịch Covid-19 càng khiến người dân thấy rõ sự cần thiết trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như hiểu được lợi ích và ý nghĩa xã hội mà Bảo hiểm y tế mang lại.

Thanh Tâm

Là bệnh nhân điều trị ngoại trú tại bệnh viện K Tân Triều 3 năm nay, bà Nguyễn Thị Tuyết ở quận Hoàng Mai, Hà Nội đã thấy được giá trị to lớn của tấm thẻ Bảo hiểm y tế. Trước kia, vì nghĩ “chưa đến tuổi” phải đi viện điều trị, phần vì kinh tế khó khăn nên bà còn nấn ná chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Đến lúc có bệnh, phải ra vào viện điều trị thường xuyên, bà mới thấy nhiều lợi ích.

Đợt dịch Covid-19, bà Tuyết đi đến viện khám Bảo hiểm y tế cũng không gặp khó khăn gì. Mọi thủ tục đều được giải quyết thuận lợi, nhanh chóng. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, neo đơn nên bà Tuyết đang làm đơn đề nghị được cấp thẻ Bảo hiểm y tế hộ nghèo để được miễn 100% chi phí điều trị. Những bệnh nhân như bà Tuyết có đến viện mới thấm thía giá trị to lớn của tấm thẻ này.

Đại dịch COVID-19 cũng khiến nhiều người bị mất việc làm. Trong trường hợp người lao động không lập tức tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, đồng nghĩa với một tỷ lệ không nhỏ trong số họ sẽ tạm thời không nằm trong vòng bảo vệ của quỹ bảo hiểm y tế. Người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ phải chi trả chi phí y tế quá cao nếu mắc bệnh. Những “khoảng trống” về bảo hiểm y tế này càng khiến người dân hiểu rõ hơn về lợi ích và ý nghĩa xã hội mà chính sách an sinh xã hội này mang lại. Trong mùa dịch, bà Nguyễn Thị Hồng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cảm thấy yên tâm hơn khi có thẻ BHYT phòng thân.

Thực tế, số người mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp... ngày càng tăng, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người dân rất ít có cơ hội khám bệnh định kỳ. Vì thế, tham gia Bảo hiểm y tế không chỉ giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh. Vì thế, theo bà Trần Thị Hường ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, tham gia Bảo hiểm y tế không chỉ giúp hạn chế rủi ro về tài chính cho bản thân, gia đình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, mặc dù đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 diễn biến đặc biệt phức tạp, nhưng vượt qua những khó khăn do dịch bệnh gây ra, số người tham gia bảo hiểm y tế tăng so với cùng kỳ năm 2020, với trên 87,77 triệu người tham gia (tăng thêm hơn 246.000 người). Điều đó cho thấy người dân ngày càng hiểu và ý thức được việc trang bị “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe là vô cùng cần thiết.

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục