Ông Đặng Văn Ngạn, Phó Vụ trưởng vụ Quản lý phương tiện và người lái - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: năm 2022, việc học lái xe ô tô của học viên sẽ được kiểm soát chặt hơn thông qua các thiết bị giám sát. Học viên phải tham gia đầy đủ khóa học thì mới được đăng ký thi sát hạch cấp bằng lái xe ô tô.

Các cơ sở đào tạo đã phải sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để đào tạo lái xe từ ngày 31/12/2021 và trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe của học viên để đào tạo học viên từ ngày 01/01/2022. Từ 1/7/2022 các cơ sở sẽ phải trang bị cabin mô phỏng để dạy lái xe ô tô. Tại Khoản 9 và khoản 10 Điều 1 Thông tư 38/2019 quy định:

Chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2, C: 3 giờ

Chương trình đào tạo nâng hạng lái xe (nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 thì không phải học): 1 giờ

Ông Đặng Văn Ngạn cũng cho biết: Khoản 12 Điều 2 Thông tư 01/2021 quy định: Trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01 tháng 6 năm 2022. Như vậy, học viên phải thi thêm thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng.

Việc công nhận kết quả đối với người thi bằng lái xe ô tô 2022 ở tất cả các hạng được đánh giá dựa trên các trường hợp như sau:

Không đạt lý thuyết: không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng.

Không đạt nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng: được thi thực hành trong hình.

Không đạt nội dung thi thực hành trong hình: không được thi sát hạch lái xe trên đường.

Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành trong hình nhưng không đạt nội dung lái xe trên đường: được bảo lưu kết quả trong vòng 1 năm.

Đạt cả lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường): Được công nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe.

Hiện dữ liệu quản lý giấy phép lái xe được sử dụng chung theo một hệ thống trên toàn quốc và thực hiện chia sẻ dữ liệu GPLX với dữ liệu về dân cư nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước và thực hiện thủ tục hành chính trên cổng Dịch vụ công quốc gia. Tổng cục Đường bộ cũng đang thực hiện các bước để kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến và tích hợp các bước để cấp đổi giấy phép lái xe và dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mời quý vị và các bạn nghe trao đổi của phóng viên chương trình với ông Đặng Văn Ngạn - Phó Vụ trưởng vụ Quản lý phương tiện và người lái - Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại đây: