Tặng lại Huân chương Lao động có phải là hành vi phạm pháp?

[VOV2] - Mới đây, trên Facebook cá nhân, ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM) đã đăng tải dòng trạng thái cho biết vừa tặng tấm Huân chương Lao động hạng Ba của ông cho một cá nhân vì người này đã ủng hộ đồng bào nghèo 850 triệu.

Việt Anh

Dòng trạng thái của ông Đoàn Ngọc Hải về việc tặng lại Huân chương Lao động hạng Ba để tri ân nghĩa cử của một cá nhân làm thiện nguyện đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng xã hội. Câu chuyện này đã thu hút hơn 7,7 nghìn lượt like cùng gần nghìn lượt bình luận.

Bà Nguyễn Bích Loan ở quận Hoàng Mai, Hà Nội và nhiều người khác rất ủng hộ việc làm của ông Hải: "Việc ông Hải tri ân người làm việc thiện là việc làm có ý nghĩa. Huân chương lao động là của ông Hải và việc ông ấy tặng cho ai là quyền của ông ấy."

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc trao tặng lại Huân chương của ông Đoàn Ngọc Hải cũng xuất hiện không ít những ý kiến cho rằng ông Hải không nên làm như vậy. Chị Đào Ngọc Diệp ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội cho rằng, ông Hải có thể tri ân người làm việc thiện nguyện bằng cách khác, hoặc hiện vật khác: "Việc tặng Huân chương Lao động là không nên vì đấy là cái mà Nhà nước tặng cho ông Hải và nó có ý nghĩa với ông ý nhưng với người ta thì không. Có lẽ nên tặng cái khác thì sẽ tốt hơn."

Ở góc độ pháp luật, luật sư Trần Xuân Tiền cho biết không có quy định nào cấm cá nhân, tập thể tặng lại hiện vật khen thưởng cho người khác: "Tại điều 88 Luật Thi đua khen thưởng 2013 “Cá nhân được tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng có quyền lưu giữ, trưng bày và sử dụng hiện vật khen thưởng”. Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 77 Nghị định 91/2017 hướng dẫn một số điều của Luật Thi đua Khen thưởng 2013, cá nhân, tập thể được khen thưởng có nghĩa vụ bảo quản các hiện vật khen thưởng, không được cho người khác mượn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy, pháp luật không cấm việc cá nhân, tập thể được khen thưởng tặng lại, cho hiện vật được khen thưởng; chỉ cấm cho người khác mượn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy, ông Hải không vi phạm pháp luật."

Tuy nhiên theo ý kiến cá nhân, luật sư Trần Xuân Tiền không đồng tình với việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải và cho rằng đây là hành vi không phù hợp, dễ khiến người khác hiểu lầm, phản cảm: "Có nhiều cách để ghi nhận công sức của người khác trong hoạt động từ thiện chứ không nhất thiết phải làm việc đó. Chính việc ông Hải như thế đã có nhiều phản ứng trái chiều. Tôi mong rằng chúng ta sẽ hướng dẫn đầy đủ, rõ hơn để tránh những người tiếp theo như ông Hải hoặc có chuyện trả lại giấy khen như Dũng Lò vôi. Luật Thi đua khen thưởng cần có hướng dẫn cụ thể để giá trị giấy khen, bằng khen, huân huy chương được vĩnh viễn, đúng với người được nhận. Lấy huân huy chương tặng người khác một cách tùy tiện là không nên."

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục