Thay đổi trong chế độ chính sách với người có công và thân nhân

[VOV2] - Chế độ chính sách với người có công và thân nhân của họ được thực hiện theo quy định của Pháp lệnh số 02 năm 2020 với một số thay đổi so với trước đây.

Trần Thu Trang

Kể từ ngày 01/07/2021, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020 có hiệu lực thi hành, theo đó chế độ, chính sách với người có công cũng sẽ được cụ thể hóa, bổ sung cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Chẳng hạn như trường hợp vợ/chồng liệt sỹ đi lấy chồng/vợ khác hay thân nhân của lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa cũng sẽ được giải quyết chế độ bảo hiểm y tế. Điều kiện công nhận liệt sỹ, thương binh, bệnh binh cũng được quy định chặt chẽ hơn. Một số trường hợp sẽ được kéo dài thời gian công nhận để được giải quyết chế độ như trường hợp người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy sẽ được kéo dài thời gian xem xét công nhận tới giai đoạn chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc. 

Ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện nay, Nghị định hướng dẫn thi hành Pháp lệnh vẫn đang trong quá trình soạn thảo, xây dựng nên tạm thời các quy định liên quan tới thủ tục, hồ sơ đang tạm dừng chờ Nghị định có hiệu lực, các chế độ về điều chỉnh trợ cấp với bà mẹ Việt Nam anh hùng và BHYT với vợ/chồng liệt sỹ đã lấy chồng/vợ khác đang hưởng trợ cấp hàng tháng sẽ được giải quyết ngay từ ngày 01/07/2021.

Mời quý vị nghe tư vấn, giải đáp của ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐTBXH về chế độ, chính sách với người có công và thân nhân của họ tại đây:

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục