Tranh chấp đất đã được tặng cho

[VOV2] - Thửa đất ao được bố cho con sử dụng từ năm 1988, người con đã được cấp sổ đỏ, nay kiện đòi chia di sản thừa kế có được hay không?

Trần Thu Trang

Năm 1988, bố anh Đặng Xuân Huy ở xóm 7, xã Xuân Đài, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho anh đứng tên sử dụng và đóng thuế đầy đủ với thửa đất ao có diện tích 217m2. Năm 2000, anh Huy được cấp sổ đỏ với thửa đất ao này và sử dụng từ đó đến nay. Tuy nhiên, sau khi bố anh Huy mất, các anh chị em trong gia đình yêu cầu anh Huy phải chia thừa kế đối với thửa đất ao này. 

Về trường hợp này của gia đình anh Huy, luật sư Nguyễn Đức Hùng, Phó Giám đốc Cty Luật TGS, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phân tích: Nếu khi còn sống, bố anh Huy đã thực hiện các thủ tục sang tên và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất cho anh Huy được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, thửa đất này sẽ thuộc quyền sử dụng hợp pháp của anh, không còn là tài sản hoặc di sản thừa kế của người cha. Việc anh Huy xác lập quyền sử dụng đối với thửa đất ao là do được tặng cho quyền sử dụng đất khi người bố còn sống, không phải là việc anh Huy được thừa kế di sản khi ông mất.  

Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”.

Tuy nhiên, anh Huy và các anh chị em của mình là những người được quyền thừa kế theo pháp luật (thuộc hàng thừa kế thứ nhất) của người bố. Do đó, nếu các anh chị em của anh Huy cho rằng thửa đất ao là di sản thừa kế của bố để lại, không phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của anh Huy, việc thực hiện thủ tục sang tên và cấp Giấy chứng nhận cho anh là trái pháp luật và phát sinh tranh chấp với anh Huy thì theo quy định tại Điều 4, Điều 5 và Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, họ đều có quyền khởi kiện vụ án dân sự tại Toà án, để yêu cầu Toà án chia thừa kế đối với thửa đất ao này theo quy định của pháp luật.

Để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, theo luật sư Nguyễn Đức Hùng, anh Huy cần cung cấp cho Toà án đang giải quyết vụ án các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho việc mình có quyền sử dụng hợp pháp đối với thửa đất đang có tranh chấp như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các biên lại nộp thuế quyền sử dụng đất, hoặc các tài liệu, hồ sơ địa chính liên quan đến thửa đất (Sổ mục kê, sổ địa chính, trích lục bản đồ địa chính qua các thời kỳ) thể hiện anh đã đứng tên là chủ sử dụng đất hợp pháp đố với thửa đất, cũng như các văn bản, tài liệu thể hiện việc anh Huy được bố tặng cho quyền sử dụng đất và các tài liệu khác có liên quan (nếu có).

Mời quý vị nghe luật sư Nguyễn Đức Hùng tư vấn cụ thể về trường hợp của anh Đặng Xuân Huy tại đây:

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục