Ngày 9/2, cô gái đến Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, sau khi phát hiện khối u kích thước 2 x3 cm ở hàm dưới. Các bác sĩ đã phẫu thuật và bóc bỏ khối u răng cho bệnh nhân.

Từ khối u này, các bác sĩ đã gắp bỏ khoảng 30 chiếc răng to, nhỏ khác nhau.

Bác sĩ cho biết u răng được xem là bệnh lý nha khoa nghiêm trọng, chủ yếu gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. Bệnh khó phát hiện vì khối u tiến triển âm thầm, không gây đau nhức. Có trường hợp khối u gây đau nhưng người dân dễ nhầm lẫn với đau nhức do sâu răng hay các bệnh lý răng miệng khác, dẫn đến chủ quan hoặc điều trị sai cách, không triệt để, khiến bệnh càng nặng.

Nếu để lâu, khối u có thể phát triển to lên gây biến dạng mặt, phá hủy xương, chèn ép dây thần kinh, ảnh hưởng các răng khác. Bệnh này chỉ phát hiện qua chụp phim X quang.

Nếu bệnh nhân đến sớm thì phẫu thuật sẽ đơn giản, khả năng hồi phục cao. Trường hợp bệnh nhân đến muộn hơn sẽ khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo để phòng ngừa bệnh lý u răng, người dân nên đi khám và chụp X quang răng định kỳ 6 tháng hoặc một năm một lần.