Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại buổi Lễ tổng kết và trao giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức sáng nay tại Hà Nội. Đây là một hoạt động ý nghĩa do Bộ Y tế phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động từ ngày 8/12/2021. Đây là thời gian mà dịch Covid-19 ở nước ta vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều nhà báo đã không quản ngại khó khăn, thử thách, nỗi sợ dịch bệnh đến những điểm nóng nhất để đưa thông tin kịp thời đến người dân, đóng góp không nhỏ vào thành công của cuộc chiến với Covid-19, cùng ngành y tế chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Sau 1 năm phát động, cuộc thi đã nhận được 700 tác phẩm báo chí thuộc 5 loại hình: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và báo ảnh.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi - Đồng Trưởng Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” đánh giá, mặc dù đây là giải báo chí chuyên ngành y tế lần đầu tiên được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, song đã huy động được đông đảo các nhà báo tham gia từ TW đến địa phương.

Cũng theo nhà báo Nguyễn Đức Lợi, các tác phẩm dự thi có chất lượng cao, đã phản ánh toàn diện, đầy đủ các mặt hoạt động của ngành y tế nói chung, của Bộ Y tế và các cơ sở y tế trong cả nước. Đặc biệt là chúng ta vừa trải qua thời gian dịch bệnh nên các tác phẩm báo chí này đề cập khá sâu, khá rộng các hoạt động phòng chống dịch của chúng ta vừa qua, những nỗ lực, cố gắng, sự hy sinh của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế trong đợt chiến dịch cam go này

Vì vậy, giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” có ý nghĩa quan trọng không chỉ góp phần ghi nhận, cổ vũ kịp thời các phóng viên, nhà báo có những tác phẩm báo chí tuyên truyền chất lượng cao về công tác y tế mà còn là diễn đàn để các nhà báo trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí trong lĩnh vực y tế.

Việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các lĩnh vực hoạt động đầy khó khăn, thách thức trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân” – Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Kết quả Ban Giám khảo của cuộc thi báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” đã chọn được 57 tác phẩm xuất sắc nhất bao gồm:

Loại hình báo in: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích

Loại hình báo điện tử: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích Loại hình phát thanh: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích Loại hình truyền hình: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích

Loại hình Ảnh báo chí: 2 giải Nhì, 1 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Ban Tổ chức cũng quyết định trao 3 giải tập thể (đồng hạng), 2 giải đặc biệt cho tác nghiệp ở tâm dịch và 1 giải đặc biệt cho tác giả là thầy thuốc.

Đài Tiếng nói Việt Nam đạt được 7 giải thưởng, trong đó Ban Văn hóa – Xã hội (VOV2) đạt giải Nhì ở thể loại phát thanh với tác phẩm “Tôi hy vọng”.