Năm nào cứ đến dịp rằng trung thu, chị Nguyễn Minh Hồng ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) lại lích kích nồi niêu, khuôn gói để tự tay làm những chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Chị chia sẻ: mỗi mẻ bánh lên đến 3-4 chục cái nhưng toàn bộ chị đều mang đi biếu, tặng, chứ không dám ăn vì lo ngại tăng cân.

“Mặc dù tôi cũng giảm đường, giảm mỡ so với ngoài hàng, nhưng thực ra bánh trung thu vẫn rất nhiều đạm, nhiều đường, trong khi mình lại đang thừa cân nên không dám ăn”, chị Hồng nói.

Vậy là, chị chỉ biết đến hương vị bánh trung thu qua lời nhận xét ngon, ngọt, thơm, ngậy từ người thân, bạn bè. Còn nếu hôm nào tự chiều bản thân bằng một miếng bánh nhỏ là chị phải đổi bằng 30 phút chạy bộ.

Theo phân tích của Ths.BS Bùi Thị Trà Vy, Khoa Dinh dưỡng và Tiết chế - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội các loại bánh trung thu nói chung đều có hàm lượng năng lượng rất cao.

“Một chiếc bánh nhân thập cẩm loại 150g-180g chứa tới 500-600 Kcal, 100g đường carbon hydrat. 500-600 Kcal này tương đương với năng lượng của một bữa ăn chính của một người trưởng thành”, bác sỹ Vy cho biết.

Như vậy, nếu ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ dẫn đến dư thừa năng lượng. Ăn một chiếc bánh nghĩa là ăn thêm một bữa cơm trong ngày, điều này sẽ khiến mọi người bị tăng cân. Lượng đường trong bánh cao cũng là yếu tố gây nên những rối loạn chuyển hóa làm cho bệnh đái tháo đường tăng nặng và những người có nguy cơ thì dễ mắc bệnh hơn.

Ngay cả với những loại bánh trung thu được quảng cáo là dành cho người tiểu đường thì bác sỹ Trà Vy cũng khuyến cáo là không nên sử dụng nhiều. Bởi phần vỏ bánh, nhân bánh vẫn chứa nhiều gluxit và carbon hydrat là yếu tố nguy cơ làm tăng đường huyết.

Theo bác sỹ Trà Vy, mọi người nên coi bánh trung thu như một loại bánh kẹo ngọt, chỉ là món ăn thêm khi gia đình ngồi chơi với nhau.

“Chia bánh làm 6 đến 8 phần và chỉ ăn 1-2 phần thôi. Nên ăn sau bữa ăn 1 tiếng và không ăn trước bữa ăn để tránh nạp năng lượng quá nhiều vào cùng một thời điểm”, bác sỹ Vy đưa ra lời khuyên.

Việc uống nước chè, nước lọc cũng có ý nghĩa làm giảm vị ngọt và lượng đường của bánh.