Khó kiểm soát về nguyên liệu của những chiếc bánh trung thu handmade

So với bánh trung thu của các hãng nổi tiếng thì bánh trung thu handmade có nhiều kích cỡ, màu sắc và hương vị hơn. Chủ một cơ sở bán bánh trung thu trên phố Nguyễn Khánh Toàn cho biết, từ lâu, bánh của cửa hàng anh làm luôn được giới trẻ yêu thích bởi nhân bánh được cải tiến theo thị hiếu. Những cái tên như bánh nướng nhân trứng chảy, mứt hoa quả, humberger Việt quất chỉ nghe thôi đã đủ thu hút các thực khách….

Nhưng đó mới chỉ là một yếu tố, phần lớn người tiêu dùng thích bánh handmade bởi các chủ cơ sở làm bánh này đều quảng cáo sản phẩm của họ là tự làm, bảo đảm không chất bảo quản, không phụ gia thực phẩm.

Tìm trên Facebook, một tài khoản có tên Đ.Đ.H tự giới thiệu chuyên làm các loại bánh nướng, bánh dẻo nhân cốm xào, cốm xào sốt lá nếp, nhân thập cẩm xá xíu… giá từ 70 nghìn đến 90 nghìn đồng/cái. Thế nhưng, khi biết chúng tôi có ý định hỏi thêm thông tin về chất lượng bánh thì chủ cửa hàng đã từ chối trả lời.

Bây giờ mỗi ngày anh bán 100-300 cái. Bánh bán đều nhà tự làm hết, chỉ có thể nói thế thôi, ở đây bán hàng lâu rồi thì khách tin tưởng thôi mà, không cần phải tìm hiểu thêm” – Chủ tài khoản Đ.Đ.H cho biết.

Hoài nghi về nguồn nguyên liệu của những chiếc bánh trung thu này, chúng tôi tìm địa chỉ chuyên bán bột và nhân bánh trung thu trên mạng. Chưa đầy 1 phút đã cho hàng triệu kết quả. Phần lớn các địa chỉ này đều bán online với hàng trăm loại nguyên liệu làm bánh được đóng gói dưới dạng bột, giá bán chỉ từ 70 nghìn đồng-200 nghìn đồng/1kg/gói.

Gọi điện đến một cơ sở bán hàng online trên phố Láng Hạ thì được giới thiệu ở đây có hơn 100 loại nguyên liệu, nhân bánh trung thu, đều nhà làm hết, muốn loại nào cũng có. Nhưng khi chúng tôi nói muốn đến mua trực tiếp tại cửa hàng để dễ xem hạn sử dụng và chọn loại muốn dùng thì chủ cửa hàng đã tìm cách từ chối với lý do không có thời gian tiếp khách.

Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu handmade có thể vi phạm về ATVSTP

Chia sẻ về xu hướng người tiêu dùng sử dụng bánh trung thu handmade với tâm lý yên tâm vì loại bánh này không sử dụng chất bảo quản, không sử dụng phụ gia thực phẩm, PGS.TS Bùi Quang Thuật – Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm – Bộ Công thương cho rằng, đó là quan niệm sai lầm bởi nếu chất bảo quản, phụ gia thực phẩm sử dụng đúng theo quy định thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tôi không dị ứng với bánh handmade. Trước đây, người dân đều ăn loại bánh này đấy thôi. Nhưng bánh handmade nếu cơ sở làm bảo đảm VSATTP thì tôi cho rằng không vấn đề gì cả. Đối với những cơ sở quy mô nhỏ mà để đảm bảo VSATTP tôi cho rằng là rất khó. Vấn đề này đôi khi không phải do người làm bánh muốn thế, có thể họ có cái tâm muốn làm tốt nhưng họ lại thiếu sự hiểu biết nên một cách vô tình đã ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng” – PGS.TS Bùi Quang Thuật chia sẻ.

Có nhiều tiêu chí VSATTP cho một quy trình từ sản xuất đến đóng gói thành phẩm như: nguyên liệu, chất phụ gia, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, môi trường xung quanh phải sạch sẽ; người làm phải mặc quần áo bảo hộ, đội mũ, mang găng tay… Thế nhưng thử hỏi có mấy người tiêu dùng được biết đến điều này khi mua sản phẩm handmade?

Trong khi đã có nhiều khuyến cáo của các chuyên gia, nếu chỉ một quy trình sản xuất hay đóng gói vi phạm VSATTP sẽ dễ khiến cho vi sinh vật lây nhiễm vào thực phẩm gây bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.

Quy trình sản xuất thực phẩm, nếu cơ sở mất vệ sinh quá thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp ngay đối với người tiêu dùng, sẽ bị tiêu chảy, ngộ độc. Nhưng có những cái nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm về hàm lượng, chỉ tiêu kim loại nặng hay thành phần chất độc nào đó thì nó sẽ tích lũy dần dần, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cái đó mới nguy hiểm” - PGS.TS Bùi Quang Thuật nhấn mạnh.

Vì vậy, để thực sự yên tâm, khi mua bánh trung thu handmade, các bạn nên có sự hiểu biết về cơ sở sản xuất, quan tâm đến thương hiệu, độ uy tín, có công bố tem mác, thành phần chất phụ gia được sử dụng, hạn sử dụng của sản phẩm…