Bệnh nhân nữ sinh năm 1962 (quê quán Nam Định) đi khám vì đau thượng vị, khó tiêu, ăn uống kém. Bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày phát hiện có một polyp lớn ở mặt trước thân vị, cuống rộng trên 3cm. Sau khi cân nhắc, hội chẩn và thảo luận với bệnh nhân và gia đình về phương án điều trị, các bác sĩ quyết định cắt polyp qua nội soi.

TS.BS Thái Doãn Kỳ, Chủ nhiệm Khoa Điều trị bệnh ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: Thông thường trường hợp này sẽ phải cắt dạ dày, thậm chí cắt toàn bộ dạ dày để điều trị polyp. Nhưng chúng tôi thảo luận kỹ với gia đình là muốn giữ lại dạ dày cho bệnh nhân bằng cách cắt phần trên của polyp.

"Nếu kỹ thuật nội soi EMA thông thường sẽ phải quàng thòng lọng vào để cắt đốt nhưng vì kích thức polyp lớn quá chúng tôi phải dùng cách cắt tách hạ niêm mạc"- bác sỹ Thái Doãn Kỳ cho biết.

Sau khi quyết định áp dụng kỹ thuật cắt tách hạ niêm mạc bằng nội soi (ESD), bác sỹ Kỳ cùng ekip phẫu thuật xác định: cái khó nhất của trường hợp này là khối u lớn, vị trí khối u cũng nằm ở vị trí mà ống nội soi khó quan sát.

"Chúng tôi tiêm phồng chân polyp lên và dùng dao chuyên dụng cắt vòng quanh chân cuống polyp, rồi dùng kìm khép chặt để khép miệng vết thương lại. Như vậy là polyp được loại bỏ hoàn toàn, dạ dày bảo tồn, vết thương kẹp kín lại nên bệnh nhân hầu như có triệu chứng tác dụng phụ sau can thiệp", bác sỹ Thái Doãn Kỳ thông tin.

Nếu theo phương pháp thông thường là phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thì bệnh nhân phải trải qua đau đớn, quá trình hậu phẫu kéo dài nhiều ngày tháng. Thế nhưng, bằng kỹ thuật nọi soi cắt tách hạ niêm mạc, bệnh nhân sau 24 giờ có thể ăn nhẹ trở lại và 3 ngày sau xuất viện. Anh Vũ Đức Toàn, con trai của bệnh nhân chia sẻ: sức khỏe của bà hiện tại tốt, ăn uống sinh hoạt đi lại bình thường.

Nói về kỹ thuật cắt tách hạ niêm mạc qua nội soi (ESD), TS.BS Thái Doãn Kỳ cho biết: kỹ thuật này đã được các bác sỹ bệnh viện TWQĐ 108 học tập chuyển giao từ nước ngoài cách đây hơn 10 năm. Và đến nay đã trở thành kỹ thuật thường quy được tiến hành hết sức thành thạo tại bệnh viện.

Kỹ thuật này được đánh giá là ưu việt cho các trường hợp ung thư sớm ống tiêu hóa và các tổn thương tiền ung thư, với ưu điểm là bảo tồn nguyên vẹn giải phẫu ống tiêu hóa, hậu phẫu nhẹ nhàng, ít đau đớn, thời gian nằm viện ngắn.

Theo bác sỹ, quan trọng nhất là phát hiện khối u khi còn giai đoạn rất sớm. Và để làm được điều này đòi hỏi bác sỹ phải có kinh nghiệm, được đào tạo và sử dụng kỹ thuật nội soi công nghệ tiên tiến như nội soi ánh sáng chất lượng cao, nội soi tăng cường hình ảnh, nội soi phóng đại.

Bởi ở giai đoạn sớm, tổn thương rất nhỏ nên bác sỹ cần đánh giá thật chi tiết để phân định đây là tổn thương lành tính hay ung thư.

"Nhiều khi chỉ là vết viêm trợt, bác sỹ dễ bỏ sót. Nhưng nếu có kinh nghiệm thì sẽ quan sát gần, sử dụng nội soi phóng đại đánh giá chi tiết như bờ viền tổn thương có hay không, bất thường cấu trúc mạch máu, vi mạch để phân định lành tính hay ác tính. Còn chỉ nội sọi thông thường không thể phát hiện được"- bác sỹ Kỳ nêu thực tế.

Ngoài vấn đề chuyên môn, bác sỹ cũng lưu ý người dân cần có chế độ thăm khám sàng lọc định kỳ ung thư ống tiêu hóa theo hướng dẫn của các bác sỹ chuyên khoa để kịp thời phát hiện sớm bệnh cảnh.

Xin mời nghe bài viết tại đây: