Dự kiến tuần này, thuốc ARV điều trị người bệnh HIV sẽ được chuyển về và phân bổ đến các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã ký kết thỏa thuận với Tổ chức Y tế thế giới, các tổ chức hỗ trợ khác để hỗ trợ nguồn cung ứng thuốc ARV, đảm bảo nguồn cung ứng thuốc cho người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay sau quá trình đấu thầu, đàm phán giá thuốc HIV đã đảm bảo nguồn cung ứng. Được biết, tình trạng gián đoạn nguồn cung là do các vấn đề liên quan đến quy định đấu thầu theo luật mới.

Một tháng qua nhiều bệnh nhân HIV lo lắng sẽ không có thuốc ARV do bảo hiểm y tế chi trả. Theo đó, nhiều bệnh nhân HIV điều trị ổn định thay vì được nhận đủ thuốc ARV sử dụng trong ba tháng thì chỉ được nhận thuốc dùng một tháng, thậm chí hai tuần.

Một số tỉnh, thành phố thông tin có thể gián đoạn thuốc bảo hiểm y tế và khó khăn trong trình tự mua sắm thuốc ARV điều trị người có HIV. Việc gián đoạn nguồn cung khiến nhiều bệnh nhân đối diện với nguy cơ bệnh tiến triển.

Nhằm đảm bảo duy trì điều trị ARV cho người bệnh trong thời gian chờ thuốc ARV được mua từ nguồn Quỹ BHYT, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động giám sát, điều tiết cung ứng thuốc ARV điều trị người bệnh HIV/AIDS.

"Ngay khi nhận được thông tin, cục đã có hướng dẫn các tỉnh, thành phố điều tiết cấp phát thuốc cho người bệnh. Trước đây nếu bệnh nhân điều trị ổn định có thể lĩnh thuốc 3 tháng/lần thì trong tình trạng đang thiếu thuốc chỉ cấp 1 tháng/lần. Với tỉnh, thành phố còn lượng thuốc ít hơn có thể cấp 2 tuần/lần với người bệnh ở gần"- bà Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho hay.

Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước có khoảng 249.000 người nhiễm HIV. Một trong những điểm đáng lo ngại là hiện nay tỷ lệ người nhiễm HIV đang trẻ hóa. Người nhiễm HIV ở nhóm tuổi 16 - 29 tăng từ 37,2% năm 2019 lên 48,7% năm 2022. Trong 9 tháng đầu năm 2023 ghi nhận 47,3% người nhiễm ở độ tuổi này.