Bệnh viện Covid-19 kín giường

[VOV2] - F0 nhập viện tăng liên tiếp khiến nhiều bệnh viện điều trị Covid-19 tuyến cuối ở TP.HCM kín giường trở lại sau một thời gian giảm.

VOV2

Trong 5 ngày tính từ 22/11, có 7.140 F0 nhập viện, trong khi số ra viện là 4.749, theo dữ liệu của Sở Y tế TP HCM. Số ca nhập viện có xu hướng tăng từng ngày. Các bệnh viện TP HCM đang điều trị hơn 14.000 F0, trong đó 357 bệnh nhân nặng đang thở máy, 10 ca can thiệp ECMO.

Số F0 nằm viện đang thấp hơn nhiều so với giai đoạn cao điểm (hồi cuối tháng 8 hơn 40.000 F0 nằm viện, trong đó gần 2.800 ca thở máy, ECMO), tuy nhiên các bệnh viện điều trị Covid-19 tại thành phố đang tăng cường hết công suất để tiếp nhận bệnh nhân. Lý do là trong bối cảnh thích ứng mới, nhiều bệnh viện điều trị Covid-19 giải thể hoặc phục hồi công năng để khám chữa bệnh thông thường.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai (Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM) cho biết hiện nay, theo mô hình mới, thành phố có ba bệnh viện dã chiến số 13, 14 và 16 chuyển đổi mô hình hoạt động dã chiến 3 tầng. Các bệnh viện này tập trung bố trí số giường bệnh cũng như giường hồi sức theo 3 tầng để hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh từ nhẹ, trung bình đến nặng.

Trước tình hình F0 tăng, kéo theo số bệnh nhân nặng cần nhập viện sẽ tăng, đặc biệt tập trung ở nhóm có bệnh lý nền, tuổi trên 50, Sở Y tế TP HCM vẫn tập trung vào chiến lược điều trị F0 tại bệnh viện, bên cạnh chiến lược quan trọng là quản lý F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà.

Nhằm đảm bảo lực lượng thu dung và điều trị, Sở Y tế TP HCM đang tăng cường điều nhân viên y tế đến những bệnh viện dã chiến 3 tầng. Ngành y tế cũng đã tính toán quy chế phối hợp hoạt động trong quản lý F0 tại nhà và tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai (Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM), nhiều bệnh viện hiện nay đã nhanh chóng trở lại công năng ban đầu và có thể khám, chữa bệnh các bệnh lý thông thường. Bệnh nhân với bệnh lý thông thường nhưng đến bệnh viện dã chiến trị Covid-19 vẫn sẽ được tiếp nhận. Sau đó, người bệnh sẽ được chuyển đến bệnh viện có chức năng chữa trị phù hợp gần nhất để hỗ trợ tốt nhất. Do đó, các bệnh viện sẽ không bị quá tải.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các cơ sở y tế tuyến thành phố có sự chuẩn bị, sẵn sàng trước tình hình diễn biến phức tạp và đề phòng số ca F0 có tăng cao trong thời gian tới. Đối với các bệnh viện trước đây đã chuyển đổi toàn phần, hoặc một phần để điều trị Covid-19, từ nay đến cuối năm sẽ dần phục hồi công năng để khám chữa bệnh thông thường nhưng giữ lại khu cách ly (20-40 giường) dành cho các trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm; đồng thời chuyển tiếp khu cách ly thành khoa/đơn vị điều trị Covid-19 tại bệnh viện. Sở cũng đang đề xuất mở lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị.

Thực tế F0 tăng gần đây là điều đã nằm trong dự đoán của giới chức y tế, khi thành phố mở cửa, doanh nghiệp tái sản xuất, các hoạt động dần trở lại nhộn nhịp trong bình thường mới. Các chuyên gia cũng cho rằng nếu số ca nhiễm mới không trở nặng, không tử vong thì sẽ tạo miễn dịch cộng đồng, không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nhanh chóng tiêm vaccine, nâng cao ý thức và tuân thủ quy tắc phòng chống dịch, cố gắng tuân thủ tối đa nguyên tắc 5K, không chủ quan. Những người vì lý do sức khỏe chưa đủ điều kiện tiêm vaccine và đặc biệt những người tuổi cao, có bệnh nền, béo phì dù đã tiêm vaccine... nên hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc những nơi đông người.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục