Ngày hôm qua, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đưa ra nhận định như vậy.

Theo EMA, chiến dịch tiêm mũi tăng cường sẽ sử dụng các vaccine mới được phê chuẩn chuyên trị biến thể Omicron cũng như các vaccine được bào chế ban đầu chống lại phiên bản gốc ghi nhận năm 2019.

Giám đốc đơn vị phụ trách tiêm chủng của EMA, ông Marco Cavaleri cảnh báo mọi người không nên chờ đợi loại vaccine nhắm cụ thể vào một biến thể nào đó.

"Đó là bởi vì có thể sẽ có một biến thể hoàn toàn mới xuất hiện mà chúng ta chưa thể dự đoán được vào lúc này", Hãng thông tấn AFP trích lời giải thích của ông Cavaleri.

Quan chức của EMA cũng cho biết rằng không loại trừ khả năng các biến thể mới trong mùa đông này có thể gần giống với biến thể Omicron trước đây, vốn đã bị thay thế phần lớn bởi các dòng phụ BA.4 và BA.5.

Hôm 1/9, EMA đã phê chuẩn hai loại vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna đã được điều chỉnh để nhắm vào dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron.

Theo ông Cavaleri, loại vaccine mới này sẽ chủ yếu được dành làm mũi tiêm tăng cường cho người cao tuổi, các đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ có thai và nhân viên y tế.

Đa số người thường sẽ được tiêm loại vaccine vốn được bào chế ban đầu để chống lại phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2.

Như để trấn an các lo ngại, quan chức EMA nhấn mạnh các vaccine ban đầu vẫn có tác dụng ngăn ngừa bệnh chuyển nặng và tử vong, dù hiệu quả ngăn ngừa vi rút lây lan có giảm sút chút.