Thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cung cấp tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/6.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, ngay khi xảy ra các vụ ngộ độc tập thể, Bộ đã chỉ đạo các cơ sở y tế cứu chữa các bệnh nhân, hạn chế tối đa tử vong, đồng thời chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở cung cấp thực phẩm không an toàn.

Tiến hành truy xuất đến tận cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, tìm nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và đã phát hiện một số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hiện tượng thu gom các nguyên liệu trôi nổi bên ngoài…

Trước tình trạng như vậy, ngay từ đầu năm Bộ Y tế đã tham mưu Ban Chỉ đạo tổ chức cuộc họp để đánh giá kết quả năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các địa phương. Trong đó, Bộ Y tế có đề nghị các địa phương kiện toàn ban an toàn thực phẩm có phân công, phân nhiệm rõ ràng; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc.

Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn, thực hiện các văn bản, chỉ thị; triển khai hướng dẫn đảm bảo công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.

"Bộ yêu cầu các địa phương kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn hoạt động… Kiểm soát chặt chẽ không để thực phẩm trôi nổi cung cấp cho bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp, khu chế xuất… kiên quyết không ký hợp đồng với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm", ông Tuyên nói..

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm. Đặc biệt, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, từ đó thay đổi hành vi mua lương thực, thực phẩm ở những nơi an toàn, không mua các sản phẩm trôi nổi.