Hiện thời tiết miền Bắc đang vào mùa đông xuân, nhiệt độ, độ ẩm thay đổi liên tục ảnh hưởng rất lớn tới người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường. Cùng với đó, Tết đến chuyện thay đổi sinh hoạt, ăn uống, tập luyện cũng làm chỉ số đường huyết của người bệnh khó kiểm soát.

TS.BS Lê Phong chuyên gia nội tiết tại Bệnh viện An Việt cho biết, những năm trước đây, ngay từ ngày mùng 1, mùng 2 Tết các bệnh viện đã phải tiếp nhận những bệnh nhân bị tăng đường máu kịch phát hoặc hạ đường huyết gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, việc kiểm soát đường huyết là rất quan trọng với người bệnh đái tháo đường trong dịp Tết.

TS.BS Lê Phong chỉ ra 4 vấn đề cơ bản mà người bệnh cần tuân thủ. Đó là:

- Người bệnh cần duy trì chuyện ăn và uống đủ ngày 3 bữa để đảm bảo không hạ đường huyết nhưng không ăn quá nhiều.

“Chúng ta cũng không cần kiêng cái gì, như mứt tết, bánh kẹo, ô mai vẫn có thể ăn nhưng ăn ít thôi. Tuyệt đối không bỏ ăn, vì thời tiết lúc này rất dễ bị hạ đường huyết”, bác sỹ Lê Phong nói.

- Về đồ uống, tránh uống nước có gas, có đường, người bệnh vẫn có thể uống café, trà và một chút rượu với người bệnh chưa gặp biến chứng.

- Việc đi bộ cũng cần được duy trì 30 phút mỗi ngày, có thể đi bộ trong nhà.

- Đặc biệt người bệnh cần lưu ý là không được quên thuốc, nhất là với những người cao tuổi phải tiêm insullin. Trong trường hợp quên thì phải uống ngay khi nhớ và có thể trao đổi với bác sỹ.

Ăn uống như thế nào trong dịp Tết này luôn là câu hỏi với người bệnh đái tháo đường. TS.BS Lê Phong khẳng định, không phải kiêng bất cứ đồ ăn gì, chữ “kiêng” đang gây áp lực và gánh nặng cho người bệnh. Chẳng hạn như thèm ăn cái bánh gai thì vẫn có thể được ăn nửa cái.

Mặc dù vậy, bác sỹ cũng chỉ ra một số món ăn mà người bệnh đái tháo đường nên hạn chế, như là: miến gây tăng đường máu rất nhanh, da bì, đầu cổ cánh, chân gà. Người bệnh cũng kiềm chế không nên ăn vặt, chỉ ăn đủ no.

Dù là ai thì bác sỹ cũng khuyên là nên bỏ thói quen có bát nước chấm trên bàn ăn vì đây là nguyên nhân gây nên tăng huyết áp và đái tháo đường. Đặc biệt với người bệnh đái tháo đường để phòng biến chứng về thận thì buộc phải nên ăn nhạt.

- Không nên uống bia, rượu thì có thể uống một chút

- Không nên ăn quá nhiều hoa quả, vì đường frutosa làm tăng đường máu nhiều hơn so với cơm gạo

- Các loại hạt thì rất tốt với người tiểu đường như hạt điều, hạt lạc, đậu xanh, đậu đen, đậu tương nhưng lưu ý hạt điều rất mặn không nên ăn nhiều.

TS.BS Lê Phong khuyến cáo người bệnh thường xuyên đo đường máu của mình trong những ngày Tết, lúc đói chỉ số là dưới 7,2 và 2 giờ sau ăn là 10,0, như vậy là trong giới hạn bình thường.