Theo thông tin từ người nhà, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, đã mua 20 gói thuốc nam dạng viên với giá 10 triệu đồng do người quen bán. Người này quảng cáo có thuốc chữa đái tháo đường rất tốt và đã có người nhà sử dụng nên bệnh nhân tin mua.

Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc 20 ngày, ông bị đau bụng, nôn mửa nên người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, sau đó chuyển vào Trung tâm chống độc.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ đã tiến hành điều trị hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu. Hiện tình trạng của bệnh nhân cải thiện.

Kết quả xét nghiệm viên thuốc y học cổ truyền bệnh nhân đã uống cho thấy thành phần thuốc là phenformin. Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, độc tính rất cao, gây tử vong cho nhiều người. Do đó, thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng loại thuốc này từ những năm 1970.

Tuy nhiên, nhiều kẻ đã trộn chất cấm này vào thuốc chữa đái tháo đường “rởm”, mạo danh thuốc y học cổ truyền, thuốc nam, thực phẩm chức năng để bán ra thị trường, gây ngộ độc cho người dùng.

Ở Việt Nam, các ca ngộ độc phenformin thường xảy ra ở người dùng thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng, các sản phẩm không rõ nguồn gốc được quảng cáo chữa bệnh đái tháo đường. Trong số các ca ngộ độc đã ghi nhận trường hợp tử vong.

Vì vậy, BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo đái tháo đường là bệnh mạn tính, có thể gây ra nhiều biến chứng đối với sức khỏe. Do đó người bệnh cần theo dõi lâu dài bằng y học hiện đại kết hợp với tuân thủ về chế độ ăn uống, vận động, dùng thuốc.

Người dân không nên nghe lời quảng cáo, chào mời từ sản phẩm không đảm bảo về nguồn gốc, không rõ ràng về giấy phép được Bộ Y tế cấp.

Trường hợp nghi ngờ bị ngộ độc hoặc phản ứng bất lợi do một sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng, người bệnh cần giữ các mẫu vật còn lại và thông tin liên quan. Cơ quan chức năng hoặc bệnh viện tuyến cuối có thể kiểm tra, xét nghiệm để xác minh và có các biện pháp ngăn chặn.