Cấp phép các vaccine được người dân mong chờ

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, việc cấp phép sử dụng 3 loại vaccine (sốt xuất huyết, zona thần kinh và vaccine phòng 23 tuýp phế cầu thế hệ mới) nằm trong chủ trương của Bộ Y tế.

Hội đồng cấp phép cũng đã xem xét đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của các loại vaccine này trước khi được đưa vào sử dụng tại Việt Nam.

Các loại vaccine mới được cấp phép là vaccine Qdenga phòng bệnh sốt xuất huyết, vaccine Shingrix phòng bệnh zona thần kinh và vaccine thế hệ mới Pneumovax 23 phòng 23 chủng phế cầu khuẩn.

TS-BS Vũ Quốc Đạt - giảng viên bộ môn Truyền nhiễm, Trường Đại học Y Hà Nội, thành viên Mạng lưới đánh giá và ứng phó về lâm sàng các bệnh mới nổi của WHO cho rằng, việc tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm có ý nghĩa quan trọng tại nước ta.

“Các vaccine được các tổ chức y tế cũng như Bộ Y tế phê duyệt là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để nước ta giảm được các gánh nặng bệnh tật do các bệnh lý này gây ra, cả về số ca mắc, số ca nhập viện cũng như số ca tử vong. Hiệu quả các của vaccine nói chung vẫn được coi là chiến lược phòng bệnh hiệu quả nhất, có giá trị kinh tế nhất, điều này tất cả các quốc gia đã thấy sau dịch Covid – 19. Bệnh sôt xuất huyết cũng đã rất quen thuộc với người dân nước ta, do vậy, các bậc phụ huynh cũng đang mong chờ và cân nhắc việc tiêm vaccine này cho con em mình”- BS Vũ Quốc Đạt cho hay.

Vaccine sốt xuất huyết và hiệu quả trong phòng bệnh

Theo thống kê từ Bộ Y tế, năm 2023 cả nước ghi nhận hơn 172.000 ca mắc sốt xuất huyết, 43 ca tử vong. Sốt xuất huyết có 4 nhóm huyết thanh gây bệnh, không tạo miễn dịch chéo nên mỗi người có thể mắc bệnh 4 lần trong đời và những lần mắc sau sẽ nặng hơn do sự ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo.

Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, người bệnh, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc các bệnh mãn tính, béo phì có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như tụt huyết áp, suy tim, suy thận, sốc mất máu, suy đa tạng, xuất huyết não, hôn mê… Với phụ nữ mang thai, sốt xuất huyết có thể gây suy thai, sinh non, thai chết lưu...

Vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết do hãng dược phẩm Takeda sản xuất, có hiệu lực bảo vệ hơn 80% và chống lại cả 4 nhóm huyết thanh virus sốt xuất huyết.

TS-BS Vũ Quốc Đạt cho rằng hiệu quả của vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết đã được ghi nhận khá tốt tại các quốc gia đã sử dụng.

“Hiện khá nhiều các quốc gia đã phê duyệt cấp phép lưu hành vaccine sốt xuất huyết. Có 2 ứng viên được các quốc gia lựa chọn và sử dụng rộng rãi ở cả khu vực châu Á, châu Phi và châu Mỹ đó là vaccine Dengvaxia (CYD-TDV) của hãng dược phẩm Pháp Sanofi Pasteur và vaccine Qdenga của Takeda. Các nước đã thử nghiệm vaccine phòng sốt xuất huyết của Takeda cho thấy hiệu quả đạt được ít nhất là khoảng 65% trong việc làm giảm các trường hợp nhiễm bệnh, giảm đến 84% các trường hợp cần phải nhập viện và các trường hợp sốt xuất huyết tăng nặng”- BS Đạt nói.

Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết có thể tiêm cho trẻ từ 4 trở lên, với lịch tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng.

“Việt Nam được cho là một trong những quốc gia có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất trên thế giới, do vậy, việc sử dụng rộng rãi vaccine sốt xuất huyết sẽ góp phần giảm các ca mắc trong cộng đồng, người dân sẽ không bị mắc các bệnh lý nặng do sốt xuất huyết gây ra. Đồng thời, giảm các ca nhập viện cũng sẽ giúp cho hệ thống y tế trên cả nước không bị quá tải trong mùa dịch”- BS Đạt nhấn mạnh.

Cơ hội phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác

Ngoài bệnh sốt xuất huyết, zona thần kinh là bệnh do virus Varicella Zoster gây ra, virus này cũng là tác nhân gây bệnh thủy đậu. Bệnh để lại nhiều biến chứng cho người trên 50 tuổi và đặc biệt là người có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, bệnh lý cần sử dụng corticoid kéo dài, ung thư dùng thuốc ức chế miễn dịch, HIV, đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ mang thai...

Phế cầu khuẩn là tác nhân phổ biến gây bệnh phế cầu xâm lấn nguy hiểm nhất như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, cũng như bệnh phế cầu không xâm lấn như viêm tai giữa, viêm mũi họng, viêm xoang… với tỷ lệ tử vong từ 10-20%.

Bệnh đặc biệt nguy hiểm với nhóm nguy cơ cao như trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch suy yếu do đang mắc các bệnh mãn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), đái tháo đường, lao phổi, các bệnh lý tim mạch, ung thư,... với tỷ lệ tử vong lên đến 50%.