Bệnh nhân này là 1 trong 6 ca ngộ độc botulinum tại TpHCM được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM). Theo bệnh viện này, người bệnh bị ngộ độc mức độ nặng, dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng do biến chứng nặng, bệnh nhân đã tử vong vào đêm 24/5 mà không kịp truyền thuốc giải độc.

Trước đó, người đàn ông này nhập viện ngày 14/5, được thở máy, yếu cơ và điều trị tại Khoa Nội thần kinh. Sau đó, bệnh nhân biến chứng nặng và chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Dù các bác sĩ đã nỗ lực điều trị, bệnh nhân bị biến chứng nặng suy đa cơ quan và không qua khỏi.

Như đã thông tin, chiều 23/5, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc trực tiếp với Văn phòng WHO tại Hà Nội, và ngay sau đó WHO đã quyết định viện trợ khẩn cấp thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) cho các bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện ở TP.HCM.

6 lọ thuốc Botulinum Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Thụy Sĩ đã về đến TP.HCM đêm qua 24/5. Số thuốc này được phân về 3 bệnh viện. Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị 2 ca ngộ độc botulinum phải thở máy nhận 2 lọ; Nhân dân Gia Định nhận 1 lọ, Nhi đồng 2 nhận 3 lọ.

Trước đó, TP.HCM ghi nhận 2 chùm ca ngộ độc botulinum gồm 3 trẻ nhỏ và 3 người lớn. Ba trẻ nhỏ điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và được truyền thuốc giải độc. Sau đó do cạn thuốc giải, 3 người lớn (2 anh em ruột được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh nhân nam 45 tuổi được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định) chỉ có thể được điều trị hồi sức bằng thở máy, diễn tiến liệt cơ gần như hoàn toàn.

6 lọ thuốc botulinum giải độc đã về đến các bệnh viện TP.HCM nhưng chỉ có tác dụng dự phòng. Các bệnh nhân đã qua "thời gian vàng" giải độc. Theo các chuyên gia y tế, thuốc giải là phương án tốt nhất nhưng phải dùng đúng thời điểm, sử dụng khi bắt đầu có triệu chứng yếu liệt, giúp trung hòa chất độc trong máu.

Trong trường hợp không có thuốc giải, độc tố tiếp tục tấn công bệnh nhân. Botulinum đi vào hệ thống thần kinh khiến dẫn truyền không còn, các cơ không điều khiển được và gây liệt. Khi liệt cơ hô hấp, bệnh nhân sẽ suy hô hấp, tử vong nếu không được điều trị hỗ trợ.