Xã Dền Thàng cách trung tâm huyện Bát Xát hơn 50 cây số nhưng có hơn 30 km là đường đồi núi quanh co, ngổn ngang đất đá, sình lầy sau những trận lũ quét. Đây có thể nói là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Tại xã có 6 thôn nhưng nằm rải rác ở các quả đồi khác nhau và đường xá đi lại đều vô cùng khó khăn, nhất là vào mùa mưa, giao thông ở đây gần như tê liệt.

Cuộc sống nghèo khó cộng thêm những hủ tục lạc hậu là những lý do khiến tỷ lệ sinh đẻ ở nhà còn cao, việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đều khó thực hiện. Bác sĩ Hoàng Pin Tải – trạm trưởng Trạm y tế xã cho biết, trạm có 6 cán bộ y tế, phân công mỗi người phụ trách một thôn để có thể hoàn thành việc truyền thông và tiêm chủng vaccine cho trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Dền Thàng nằm nép mình trên một quả đồi. 6 cán bộ y tế tuy không phải là người địa phương nhưng đã gắn bó với trạm nhiều năm nay. BS Hoàng Pin Tải đã có hơn 20 năm thâm niên trong nghề, dù chẳng còn lạ lẫm với các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa nhưng khi được chuyển về Dền Thàng, vị bác sĩ này cũng phải mất khá nhiều thời gian để thích ứng với công việc.

Nếu như BS Hoàng Pin Tải phải chấp nhận sống xa nhà lên vùng cao công tác thì những cán bộ y sĩ, nữ hộ sinh còn trẻ, nuôi con nhỏ phải đi về sớm tối vừa cố gắng hoàn thành trách nhiệm của người thầy thuốc vừa cố gắng lo chu toàn cho gia đình.

Chị Đào Thị Ngọc là nữ hộ sinh của trạm. Công việc hằng ngày của chị là khám thai, tư vấn SKSS/KHHGĐ và đỡ đẻ. Ngoài những hôm khám và đỡ đẻ tại trạm, chị còn đến tận nhà dân, khu dân cư để truyền thông vận động phòng chống dịch bệnh và tiêm vaccine. Hành trang mang theo là một thùng phích bảo quản vaccine, chiếc balo với những loại vật tư y tế cùng những túi bánh kẹo làm quà cho trẻ… được buộc gọn gàng trên chiếc xe máy rồi lên đường đi tiêm chủng và thăm khám lưu động cho người dân tại các bản làng trên xã.

“Mưa dầm thấm lâu”, bằng những gì mắt thấy tai nghe, dần dần nhận thức của bà con cũng dần chuyển biến. Trước có bệnh là mời thầy cúng nhưng giờ đây, người dân ở Dền Thàng đã biết quan tâm đến sức khỏe: Tỷ lệ phụ nữ mang thai đến khám thai đã tăng, đạt 56,8%, tỷ lệ đẻ tại nhà giảm còn 19% (chủ yếu là những trường hợp nhà ở quá xa trạm y tế xã). Nhiều bố mẹ đã cho con đi trạm y tế xã khám mỗi khi ốm đau. Vì thế, số lượt người dân đến trạm y tế cũng tăng, trung bình mỗi tháng trạm y tế xã khám và phát thuốc cho khoảng 100 bệnh nhân.