Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán, các chuyên gia cũng đã đưa ra các khuyến cáo giúp người dân có thể lựa chọn được các sản phẩm phù hợp, an toàn và tránh lãng phí.
Vào dịp này nguồn cung ứng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, sản phẩm bánh kẹo, đồ chế biến sẵn rất dồi dào và đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Văn Sỹ- Phó trưởng khoa Hóa thực phẩm – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ngoài việc ưu tiên các điểm mua sắm đảm bảo, chúng ta cần lưu ý cách chọn thực phẩm tươi ngon, đặc biệt là thực phẩm tươi sống, thịt hoặc cá…
“Chọn mua các loại thịt tươi, có màu sắc đặc trưng của từng loại gia súc, gia cầm, thịt có đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, vết cắt có màu sắc bình thường, khô, không chọn thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu, hoặc mùi của thuốc kháng sinh. Chọn thủy, hải sản còn sống hoặc được bảo quản trong đá lạnh. Gà sống nguyên con nên chọn con có màu đỏ, lông óng mượt, lườn căng, tránh mua gà bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ. Chọn rau củ quả có màu sắc tự nhiên, nguyên cuống, không dập nát, héo úa…”
TS Nguyễn Văn Sỹ khuyến cáo người dân cũng cần đặc biệt cẩn trọng với các mặt hàng thực phẩm đã sơ chế hoặc các sản phẩm ăn liền bởi đây là những mặt hàng được đặt mua nhiều do tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, do các thực phẩm này chủ yếu được sản xuất theo kiểu thủ công tại hộ gia đình nhỏ lẻ với điều kiện hạn chế về cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ có thể gây mất an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi đơn đặt hàng vượt quá khả năng sản xuất chế biến.
“Đối với các sản phẩm truyền thống đã được chế biến sẵn nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn có ngày tháng sản xuất, thời hạn sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm, tránh sử dụng sản phẩm có nhiều chất phụ gia”- TS Nguyễn Văn Sỹ nói.
Các chuyên gia cũng cho rằng, việc mua nhiều thực phẩm tích trữ là không cần thiết vì dễ dẫn đến lãng phí thực phẩm và nguy cơ ngộ độc do bảo quản không tốt.
Đối với các mặt hàng bánh kẹo và các loại hạt, người tiêu dùng cần mua hàng tại những cửa hàng hoặc siêu thị lớn, được quản lý và kiểm soát về chất lượng an toàn thực phẩm. Khi mua hàng cần xem kỹ thông tin được in trên bao bì, các sản phẩm còn nguyên nhãn mác, hạn sử dụng, bao bì không rách hoặc thủng, đồ hộp không phồng rộp nắp...
Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng rượu bia gia tăng trong các bữa cỗ, bữa tiệc, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn. Do đó, lời khuyên được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra là hạn chế uống rượu bia, chỉ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ và được chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn.
“Hiện trong các bữa tiệc mỗi người vẫn uống quá liều lượng khuyến nghị. Rượu bia không cấm nhưng phải sử dụng an toàn. Nam giới không được quá 2 đơn vị rượu bia/ngày, nữ giới không quá 1 đơn vị/ngày, cả nam và nữ đều không nên sử dụng rượu bia quá 5 ngày/tuần. 1 đơn vị bia là gần 1 lon 330ml, 1 đơn vị rượu mạnh 40 độ khoảng 30ml. Uống như vậy trong ngưỡng an toàn và vẫn kiểm soát được các hành vi”- TS Nguyễn Trọng Hưng- Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có cồn ngâm các loại thảo dược, cây cỏ, động vật khi không biết rõ công dụng, nguồn gốc, các loại rượu chưng cất thủ công. Bởi vì những loại rượu này có thể chứa hàm lượng cao độc tố tự nhiên, aldehyde và furfural, những chất có thể gây ngộ độc cấp và mạn tính.
Mời nghe tại đây: