Những ngày này, mỗi người dân khi đến trạm y tế xã xã La Hiên, huyện Võ Nhai đều được cán bộ, nhân viên y tế hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách và sát khuẩn tay để phòng dịch Covid-19. Hiện trên địa bàn xã đã ghi nhận 1 ca dương tính với Covid-19. Điều dưỡng Dương Thị Huệ - cán bộ phụ trách công tác phòng chống dịch cho biết, trường hợp này là một em học sinh, khi có triệu chứng sốt đã được gia đình đưa đến trạm y tế. Sau khi phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19, điều dưỡng Huệ đã hướng dẫn bệnh nhân và những người tiếp xúc gần thực hiện các biện pháp như khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà phòng ngừa dịch lây lan.

Theo bác sĩ Lý Văn Viên – Trạm trưởng trạm y tế xã La Hiên, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát nhưng các hoạt động phòng chống dịch đã được kích hoạt trở lại. Trạm y tế đã tham mưu với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã phân công lại nhiệm vụ chống dịch cho các lực lượng chức năng. Đồng thời, kiểm tra lại các phương tiện, trang thiết bị y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn, hóa chất khử khuẩn, quần áo bảo hộ, bình phun khử khuẩn.

Tại xã La Hiên, 99% dân số từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 và thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế về việc tăng cường bảo vệ người có nguy cơ cao, hiện nay trạm y tế đã lập danh sách người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch và lập bảng dự trù vaccine để sẵn sàng tiêm mũi bổ sung cho những trường hợp này.

Còn tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cũng được tăng cường trở lại. TS - BS Lê Thị Hương Lan – Phó GĐ bệnh viện cho biết, ngay từ Khoa khám bệnh, nhân viên tiếp đón đã sàng lọc những trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp để phân luồng, hướng dẫn đến phòng khám riêng nhằm phát hiện sớm bệnh nhân mắc Covid-19. Hiện bệnh viện đang điều trị cho khoảng 10 bệnh nhân Covid-19. Các bệnh nhân đều có biểu hiện nhẹ, chỉ cần theo dõi và điều trị triệu chứng thông thường, không có trường hợp nào phải dùng đến các thuốc đặc hiệu hoặc thuốc kháng virus. Tuy nhiên, là cơ sở y tế tuyến cuối ở khu vực đông bắc, BV Trung ương Thái Nguyên cũng chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, thuốc men …để ứng phó kịp thời với tình huống có bệnh nhân nặng.

“Trong đợt dịch trước, bệnh viện có tham gia xây dựng Trung tâm điều trị Covid-19 tại Long An. Vì vậy các trang thiết bị, máy móc và vật tư y tế, test nhanh Covid-19 và thuốc men vẫn còn đầy đủ” - TS - BS Lê Thị Hương Lan cho biết.

Các khoa nội trú của Bệnh viện TW Thái Nguyên cũng có phòng riêng cho bệnh nhân Covid-19, yêu cầu người bệnh và người chăm sóc thường đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, đồng thời hạn chế người thăm nom. Các biện pháp dự phòng này không chỉ đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19 mà còn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác, bảo vệ bệnh nhân được an toàn khi điều trị trong bệnh viện.