Nếu vào mạng xã hội tìm mua thịt bò nhập khẩu, bạn sẽ thấy rất nhiều trang quảng cáo và bán loại thực phẩm này với giá cả vô cùng khác nhau. Trong đó có những loại được giới thiệu là thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada... giá rất rẻ, chỉ khoảng 100 đến 200 nghìn đồng/1kg. Thậm chí, có những nơi bán buôn chỉ khoảng 70-80 nghìn đồng/kg. Trong khi thịt bò bán tại các chợ và siêu thị có giá từ 250.000đ/1 kg trở lên, có những loại thịt bò nhập khẩu có giá xấp xỉ 1 triệu đồng/kg.

Lý giải về sự chênh lệch giá cả giữa các loại thịt bò nhập khẩu, anh Dương Văn Hùng – Phó Chủ tịch Liên chi hội đầu bếp Việt Nam cho biết, thị trường thịt bò nhập khẩu hiện có nhiều nguồn.

Nguồn thứ nhất là một số công ty chuyên nhập khẩu theo đường chính ngạch, nhập nguyên con về Việt Nam để giết mổ hoặc các sản phẩm thịt bò từ các nước Mỹ, Úc, Cannada, Nhật bản... Nguồn thứ hai là một số nhà hàng, khách sạn.. được cấp phép cũng tự nhập khẩu thịt bò. Nguồn thứ ba là thịt bò nhập lậu, từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hoặc châu Á về Việt Nam.

“Phẩm cấp các loại thịt bò nhập khẩu khác nhau nên giá cả cũng khác nhau. Với thịt bò xác định được rất rõ về nguồn gốc, có chất lượng cao, được giết mổ theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thường có giá bán cao, thậm chí rất cao, chắc chắn không có giá dưới 200.000đ/kg. Thịt bò giá rẻ thì chất lượng cũng sẽ tương đương. Nếu là người nội trợ, tôi sẽ không bao giờ chọn mua loại thịt giá rẻ” – Anh Dương Văn Hùng khẳng định.

Tuy nhiên, không ít người nội trợ đã không tìm hiểu kỹ về xuất xứ của sản phẩm và đặt mua thịt bò giá rẻ trên mạng như chị Thanh Thủy ở Đà Nẵng. Sau khi chế biến, chị Thủy đành phải ngậm ngùi bỏ món ăn này bởi không có mùi vị đặc trưng của thịt bò, không thơm ngon. Không muốn đánh đổi sức khỏe của cả gia đình bằng những thực phẩm phẩm giá rẻ, kém chất lượng, chị Thanh Thủy cẩn thận hơn với việc lựa chọn và mua thịt bò nhập khẩu. Tuy nhiên, chị vẫn băn khoăn, lo lắng trước thực trạng thịt bò giá rẻ bán tràn lan chợ mạng mà không biết có được kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm hay không.

Giống như chị Thủy, một lần định chiêu đãi cả nhà món lẩu, chị Ngọc Liên ở Hà Nội đặt mua thịt bò của một trang bán hàng quảng cáo là thịt bò nhập khẩu từ Mỹ với giá khá rẻ, chỉ 200.000đ/kg. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm không hề như mong đợi. Khi mở khay hút chân không, thịt bị biến thành màu thâm và khi nhúng lẩu thì thịt bị bở và nhạt nhẽo. Sau lần đó, chị Ngọc Liên rút kinh nghiệm, thận trọng với những loại thịt bò có giá rẻ và không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo anh Dương Văn Hùng, người tiêu dùng có thể gặp nhiều rủi ro và nguy cơ khi mua thịt bò giá rẻ bán trên mạng xã hội. Bởi đó là những sản phẩm không được kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm . Do đó, khi chế biến, sẽ không đảm bảo về chất lượng, cảm quan, màu sắc, hương vị của món ăn. Ngoài ra, thực phẩm không đảm bảo chất lượng cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

“Nếu muốn mua thịt bò nhập khẩu, người nội trợ nên chọn mua của các công ty chuyên kinh doanh, phân phối sản phẩm này và đã được cơ quan chức năng cấp phép. Thịt bò nhập khẩu cũng có hai loại: một là thịt mát, tức là sản phẩm vẫn có độ đàn hồi; hai là thịt đông lạnh, tức là được cấp đông cứng. Khi mua, bạn nên chú ý xem bao gói của sản phẩm còn nguyên vẹn hay không, ngày sản xuất, hạn sử dụng thế nào. Đồng thời quan sát màu sắc của sản phẩm, thịt mát phải có màu đỏ hồng, vân mỡ rõ ràng, không bị chảy nước, không có mùi lạ.” – anh Dương Văn Hùng hướng dẫn.