TP.HCM đã ghi nhận chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản (Quận 10) khiến rất nhiều phụ huynh hoang mang và lo lắng.

Virus cúm A/H1N1 là một loại cúm mùa và có các triệu chứng không đặc trưng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác như sốt, mệt mỏi, đau cơ bắp, đau đầu, ho khan, nghẹt mũi, đau họng, nôn ói...

Bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh trong vòng 2-5 ngày, trẻ em sẽ khỏi từ 3-5 ngày, tối đa là 7-14 ngày. Đối với các trường hợp mắc cúm A, bệnh nhân cần được thăm khám, chăm sóc hợp lý để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh và cộng đồng.

Để phát hiện sớm những triệu chứng cảnh báo nặng như trẻ có biểu hiện khó thở, thở bất thường, thở nhanh, thở rút hõm ngực, trẻ tím tái, trẻ bỏ ăn, bỏ bú, thở rít khi hít vào (giống viêm thanh quản), ly bì khó thức... Ngay khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu trên cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Virus cúm A/H1N1 có thể gây ra những biến chứng nặng như suy hô hấp, viêm não, viêm cơ tim, tổn thương đa cơ quan, suy đa cơ quan... Trong một số trường hợp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công vào tế bào phổi gây viêm phổi, thậm chí gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa cúm A/H1N1 cần:

-Rửa tay thường xuyên, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường tập luyện thể dục thể thao, đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng cúm đúng lịch...

-Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn các vật dụng, đồ chơi, tay nắm cửa...

-Hạn chế đưa tay trực tiếp lên mắt, mũi, miệng, nên mang khẩu trang khi ra ngoài.

-Chủ động đến các cơ sở y tế khi có những triệu chứng đau ngực, khó thở…