BS Nguyễn Ngọc Quỳnh Lê – Khoa Dị ứng, miễn dịch, khớp, Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, không chỉ hải sản mà trứng, sữa, đậu, lạc, hay dâu tây….tất cả những thực phẩm quen thuộc này đều có thể gây dị ứng cho cơ thể con người. Nhẹ thì gây mẩn ngứa, khó chịu, nặng hơn thì có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc phản vệ và thậm chí là tử vong.

Protein trong thực phẩm là thành phần dị ứng phổ biến nhất. Phản ứng dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể xác định nhầm một protein là có hại, cho rằng cơ thể đang bị tấn công nên gửi các tế bào bạch cầu đến bảo vệ và gây ra phản ứng dị ứng. Hầu hết các thực phẩm đều có thể gây ra hiện tượng dị ứng thức ăn, tuy nhiên, người ta thấy có một số nhóm như với trẻ dưới 1 tuổi thì dị ứng với sữa bò là thường gặp nhất. Lớn hơn một chút thì có thể dị ứng với trứng, hải sản, nhộng tằm, lạc….. Một số trường hợp khi cơ thể trưởng thành thì tình trạng dị ứng có thể mất đi, nhưng có những trường hợp dị ứng suốt đời.

Theo BS Quỳnh Lê, nếu sau khi ăn thấy xuất hiện các biểu hiện như mẩn đỏ quanh miệng, phù mắt, phù môi, buồn nôn, tiêu chảy hay khó thở, tím tái thì nên dừng ngay việc ăn thực phẩm đó và đến cơ sở y tế gần nhất để bác sỹ kịp thời xử lý. Không nên tự ý mua thuốc về điều trị vì có thể khiến tình trạng dị ứng nghiêm trọng hơn. BS Quỳnh Lê nhấn mạnh: “Đối với những trường hợp nhẹ như mẩn ngứa, nổi mề đay ở trên da nhưng nếu không điều trị hoặc tự ý dùng thuốc thì các phản ứng có thể diễn biến rất nghiêm trọng, gây ra những hậu quả nặng nề hơn lên cơ quan hô hấp, tiêu hóa, tim mạch và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt với trẻ nhỏ thì phản ứng xảy ra rất nhanh có thể nguy hiểm đến tính mạng.”

Chính vì vậy, khi chúng ta muốn thưởng thức một món ăn lạ thì chỉ nên ăn thử từng ít một. Tăng dần lượng ăn từng ngày để cơ thể có thời gian thích ứng với thực phẩm lạ, tránh tình trạng dị ứng thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.