Đồng Tháp nâng cao năng lực điều trị, hạn chế tử vong ở bệnh nhân Covid-19 nặng

[VOV2] - Với sự hỗ trợ của Tổ công tác Bộ Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Bắc Giang và Bắc Ninh, hiện năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 của Đồng Tháp đã được nâng cao, các ca nặng, tiên lượng tử vong cao đang dần được hồi phục.

Mai Hương

Nâng cao năng lực điều trị

Hiện nay, Đồng Tháp vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc tại cộng đồng khi người dân đến khám tại các cơ sở y tế. Sàng lọc chủ động đã phát hiện ca mắc mới tại các khu vực chợ đầu mối, chợ dân sinh. Dự báo, thời gian tới, Đồng Tháp sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới khi tăng cường xét nghiệm diện rộng và người dân không thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện đa khoa Sa Đéc và Bệnh viện Phổi Đồng Tháp đang điều trị gần 20 bệnh nhân tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Vì vậy, song song với xét nghiệm diện rộng, khống chế lây lan thì Đồng Tháp phải nâng cao năng lực điều trị.

Ngày 25/7, đại diện Tổ công tác Bộ Y tế tại Đồng Tháp, bà Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế khẳng định: Các chuyên gia giỏi và Tổ công tác đã sát cánh cùng Đồng Tháp, tư vấn, hỗ trợ cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đoàn cán bộ, chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế; đoàn y tế của Bắc Giang; Bắc Ninh...đã vào giúp địa phương. Các đoàn vừa xét nghiệm vừa tham gia hội chẩn, đánh giá ca bệnh một cách chuẩn xác hơn. Hiện nay, về cơ bản năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19 của Đồng Tháp được củng cố dần, các ca nặng, tiên lượng tử vong cao được cải thiện dần.

Trong những ngày tới, Tổ công tác Bộ Y tế và các đoàn tiếp tục hỗ trợ các cơ sở y tế khác ở Đồng Tháp trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19, giám sát chặt điểm nguy cơ.

Nâng cao năng lực xét nghiệm

Theo bà Lương Mai Anh, nếu như trước đây, mỗi ngày, Đồng Tháp chỉ thực hiện được khoảng 5-600 mẫu/ngày thì nay, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, tổ công tác cùng tỉnh Đồng Tháp đã tích cực nâng lên hơn 2.000 mẫu/ngày. Cùng với đó, Bộ Y tế đã hỗ trợ test nhanh cho tỉnh này.

Hiện nay, Đồng Tháp đã lập hơn 200 chốt kiểm dịch để kiểm soát người lẫn phương tiện. Đồng thời tiếp tục tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác phòng, chống dịch và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.

Tuy nhiên, để xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng và sớm phát hiện ca bệnh, Đồng Tháp nên đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực Sa Đéc, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh. Chính quyền các phường, khóm, ấp cử cán bộ hỗ trợ các tổ lấy mẫu trong công tác phân luồng, giãn cách những người được lấy mẫu nhằm phòng chống nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu. Quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ sở cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra cộng đồng.

Thiết lập các đoàn giám sát tình hình thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại các chợ trung tâm, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… những nơi có nguy cơ cao.

Phân công cơ quan chịu trách nhiệm giám sát việc tuân thủ các quy định tại các khu cách ly y tế tập trung qua camera giám sát kết nối tập trung. Hiện nay đã có kết nối tuy nhiên chưa rõ ai chịu trách nhiệm giám sát qua camera.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục