F0 nguy cơ thấp và trung bình được chăm sóc tại nhà

[VOV2] - Trong hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm Covid-19 của Bộ Y tế mới ban hành, người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.

VOV2
image-article

Những người này được xếp vào nhóm nguy cơ thấp, sẽ do trạm y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên... theo dõi, quản lý; được hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, vận động, theo dõi sức khỏe liên tục, đánh giá nguy cơ. Trong thời gian điều trị sẽ được cung cấp gói chăm sóc tại nhà như thuốc kháng virus, vitamin, nhu yếu phẩm...

Ngoài ra, theo hướng dẫn, còn ba nhóm nguy cơ khác. Nhóm nguy cơ trung bình, gồm: người tuổi từ 50 đến 64, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine và người từ 3 tháng đến 49 tuổi, chưa tiêm đủ liều vaccine; có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ. Nhóm này được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tầng 1. Nếu cơ sở điều trị tầng 1 địa phương quá tải thì có thể cho điều trị tại nhà. Bộ Y tế lưu ý, cần theo dõi sát sao, phát hiện sớm dấu hiệu thay đổi với những người này, để nhập viện hoặc chuyển tầng cao hơn.

Nhóm nguy cơ cao, gồm người trên 65 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine; người mắc bệnh lý nền đã tiêm đủ liều vaccine; người từ 50 đến 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền nhưng chưa tiêm đủ liều; phụ nữ có thai, vừa sinh con; trẻ em dưới 3 tháng tuổi. Nhóm này sẽ được điều trị tại bệnh viện, tầng 2; sẵn sàng hỗ trợ thở oxy và thuốc chống viêm khi suy hô hấp.

Nguy cơ rất cao (màu đỏ), là người trên 65 tuổi và người mắc bệnh lý nền, chưa tiêm đủ liều vaccine; có tình trạng cấp cứu. Nhóm này được điều trị tại bệnh viện ở tầng 2 hoặc 3; trung tâm hồi sức tích cực Covid-19.

Bộ Y tế cũng nêu một trong những nguyên tắc chung khi điều trị F0 là theo dõi, chăm sóc ca nhiễm không triệu chứng và ca bệnh nhẹ tại nhà nếu đủ điều kiện. Hướng dẫn này được áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Như vậy, so với hướng dẫn cách đây 5 tháng, Bộ Y tế đã cho F0 nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình được cách ly, chăm sóc tại nhà.

Hướng dẫn hồi tháng 7 của Bộ Y tế quy định nhóm nguy cơ thấp vẫn phải chuyển đến cơ sở điều trị tập trung hoặc cơ sở thu dung ban đầu.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục